• มีเพศสัมพันธ์กับคนเเรก แล้วมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่นด้วย กลัวติดเอดส์

  • สวัสดีค่ะคือเเบบนี้ค่ะดิฉันมีอะไรกับเเฟนคนเเรกๆก้อใส่ถุงค่ะเเต่หลังๆก้อไม่ค่อยได้ใส่ค่ะเเต่ดิฉันเเอบไปมีอะไรกับชู้ค่ะเค้าบอกว่าเคยเปิดซิงเเฟนมาสามคนเเละยังสดๆร้อนๆค่ะเเต่ดิฉันก้อโดนเเฟนคนเเรกเปิดซิงสดๆร้อนๆเหมือนกันค่ะเเต่ไม่ใช่ชู้น่ะเเต่มีอะไรกับชู้เเรกๆก้อใส่ถุงหลังๆก้อไม่ใส่ค่ะเเค่บางครั้งค่ะเเล้วถ้าจะมีอะไรกับเเฟนคนเเรกต่อนี้จะเป็นอะไหรือป่าวจะติดโรคไมค่ะคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ ปิยานาถ สืบศักดิ์วงศ์

    การติดต่อของเชื้อเอชไอวีหรือเชื้อเอดส์เกิดจากทางหลัก 3 อย่าง ได้แก่

    • การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย

    • การตั้งครรภ์และการคลอดบุตร ทารกในครรภ์สามารถติดเชื้อเอชไอวีได้จากทั้งภายในครรภ์มารดา จากการทำคลอด และจากการให้นมบุตร แต่หากมารดาผู้ติดเชื้อได้รับการรักษาเอชไอวีอย่างถูกต้องต่อเนื่อง ก็จะช่วยลดความเสี่ยงที่ทารกจะได้รับเชื้อไปด้วย

    • การใช้เข็มหรือกระบอกฉีดยาร่วมกับผู้ที่ติดเชื้อ จะทำให้ได้รับเชื้อจากเลือดในอุปกรณ์นั้น มักเกิดจากการใช้ยาเสพติดร่วมกัน

      ในกรณีนี้ หากไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยก็มีความเสี่ยงในการติดเชื้อค่ะ

      แนะนำว่า หากยังสงสัยหรือกังวล ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อให้คำแนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ

    หมอค่ะถ้าใส่มากใส่น้อยเเล้วส่วนมากจะไม่ค่อยได้ใส่เยอะเเล้วมีไรกันมาสองคนเเล้วถ้าจะมีไรกันกับเเฟนคนเเรกต่อจากชู้อีกครั้งนี้ได้หรือเปล่าค่ะจะมีโอกาศติดไมค่ะคุนหมอช่วยเเนะนำด้วยค่ะขอบคุณค่ะ
    หมอค่ะถ้าจะกลับไปมีไรอะไรกันกับคนเก่าที่เคยมีไรกันมาเเล้วจะมีโอกาศติดไมเเล้วคอยผ่านมาสองคนเเล้วถ้าจะกลับมไปมีไรกันกับคนเก่านี้มันจะเป็นไรหรือเปล่าค่ะคนเก่าก้อไม่เคยมีไรกันกับสาวที่ไหนด้วยค่ะเเล้วส่วนดิฉันก้อผ่านชู้คนนึ่งเเล้วจะไปมีไรกันกับคนเก่านี้ได้หรือเปล่าค่ะคุณหมอช่วยเเนะนำด้วยน่ะค่ะขอบคุณค่ะ