• ปวดท้องน้อยมา 2 สัปดาห์ ปวดหัว มึนหัว ที่บ้านเลี้ยงหมากับหนูแฮมสเตอร์ จะเป็นพิษสุนัขบ้าไหม

  •  Nara Satupradit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เรามีอาการปวดเสียดท้องน้อยจี๊ดๆมาประมาณสองอาทิตย์แล้ว อาการคล้ายปวดประจำเดือนแต่ไม่อยู่ในช่วงที่รอบเดือนจะมา ปวดเล็กๆเป็นๆหายๆทั้งวัน รวมถึงอาการปวดหัว มึนหัว มองจอคอมก็มึนหัวแต่ไม่แน่ใจว่ามีไข้รึเปล่า และช่วงนี้โรคพิษสุนัขบ้ากำลังระบาด เราอ่านอาการของโรคพิษสุนัขบ้าเจอในกูเกิ้ลว่าจะมีอาการปวดเสียวที่ท้องน้อยคล้ายจะมีประจำเดือนด้วย ตอนนี้เลยกลัวมากค่ะ เพราะก่อนหน้านี้มีรอยข่วนเล็กๆที่ต้นขาแต่ไม่รู้ไปโดนอะไรมา ไม่รู้ใช่หมาข่วนรึเปล่า แต่ตอนนึ้แผลหายสนิทเหลือแต่แผลเป็นจางๆและไม่เจ็บค่ะ ที่บ้านมีหมาปอม 1 ตัว ชินชิล่า 1ตัว แฮมสเตอร์1ตัว ตอนนี้ทุกตัวยังอยู่ครบสุขภาพดี ไม่มีอาการแปลกปลอม แต่เราก็ยังไม่หายวิตกอยู่ดี เราควรไปให้ทางรพ.เจาะเลือดดูไหมคะ และถ้าเป็นจะรักษาทันไหม กลัวมากค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Nara Satupradit,

                     อาการปวดท้องน้อย ปวดหัว มึนหัว ไม่ใช่ลักษณะของอาการของโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ โดยอาการของโรคพิษสุนัขบ้านั้นแบ่งออกเป็น 3 ระยะคือ

                  - ระยะแรก จะมีไข้ อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ เสียวบริเวณแผลที่ถูกกัด

                  - ระยะที่ 2 (หรือระยะตื่นเต้นในสัตว์) จะมีน้ำลายมาก เนื่องจากการเจ็บปวดกล้ามเนื้อที่ใช้ในการกลืน ทำให้ไม่กล้าดื่มน้ำ ไม่กล้ากลืนน้ำลาย แม้ว่าจะหิวน้ำ มีเหงื่อออกมาก กระวนกระวาย สะดุ้ง ตกใจง่าย เมื่อมีสิ่งเร้า เช่น ลมพัด เสียงดัง คลุ้มคลั่งสลับกับสติดี

                  - ระยะสุดท้ายหรือระยะอัมพาต จะไม่รู้สึกตัว หมดสติ อาจมีชัก ส่วนใหญ่เสียชีวิตไม่เกิน 7 วันหลังจากแสดงอาการ

                    นอกจากนี้หากสุนัขและหนูที่เลี้ยงยังคงมีอาการปกติและมีชีวิตอยู่หลังจากที่สงสัยว่าโดนสุนัขข่วนไปเกิน 10 วันแล้ว สุนัขและหนูที่เลี้ยงไว้ดังกล่าว ก็ไม่เป็นโรคพิษสุนัขบ้าค่ะ ส่วนการตรวจเลือดหาว่ามีการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าหรือไม่นั้น ไม่สามารถตรวจได้ค่ะ

                     แต่อย่าลืมพาสุนัขและหนูไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าทุกปีนะคะ