• หลังคลอด กินยาคุมให้นมบุตรอยู่ มีลืมกินบ้าง แล้วประจำเดือนไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง มีเลือดออกนิดหน่อย

  • ขอเราเป็นเรื่องราวนะค่ะ ถ้ามีอะไรล่วงเกินขอโทษทีน่ะค่ะ มีเรื่องกังวลใจมากเลยค่ะ เราเป็นคุณแม่อ่อน น้องได้4เดือนแล้วค่ะ คือก่อนหน้านี้ ตอนที่ตรวจหลังคลอดแล้วได้ประมาณ2เดือน เราเริ่มมีอะไรกับแฟนมาเรื่อยๆ แต่ช่วงนั้นกินยาคุมแบบให้นมอยู่ กินบ้าง ลืมบ้าง บ้างทีลืมไป2วันก็กินควบเลยค่ะ มาเดือนที่3 มีประจำเดือนมา 2 ครั้ง แล้วก็หายไปยังไม่มาน่ะตอนนี้ ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจตอนต้นเดือน วันที่ 3 ม.ค.63ก็ไม่ขึ้น หลังจากนั้นประทานสักอาทิตย์ตรวจอีกครั้ง ก็ไม่ขึ้น จนมาถึงวันที่13ม.ค.63 เข้าห้องน้ำแล้ว ปวส. แต่ว่ามันมีเลือดไหลตามมานิดหน่อย เอ้ะใจกลัวนิดๆ กลัวจะเป็นเลือดล้างหัวเด็ก แต่คิดอยู่ล่ะขอให้เป็น ปจด. เถอะ ก็ใส่ผ้าอนามัยไว้ ได้สัก2-3ชม. ปวด ปสว.อีกครั้ง มองดูที่ผ้าอนามัยไม่มีแม้แต่เลือดสักหยอด แต่ ปสว.แล้วมีลิ่มเลือดไหลออกมาประมาณ1-2ซม. แบบนี้จะท้องอีกไหมค่ะ (แต่มีความปวดท้องเหมือน ปจด.อยู่น่ะค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ โอลีฟ' ชอบกินผักขม,

                        หากมีการลืมกินยาคุมกำเนิดบ่อยๆ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ย่อมลดลง อย่างไรก็ตาม หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้เกิดการตั้งครรภ์ขึ้นค่ะ

                         ดังนั้น การที่ประจำเดือนไม่มา แล้วมีเลือดออกมาเล็กน้อย และออกมาขณะปัสสาวะ ถือเป็นอาการเลือดออกกะปริดกะปรอย ซึ่งน่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดได้ โดยเฉพาะหากเป็นยาคุมกำเนิดชนิดที่ให้นมบุตร ซึ่งเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว คล้ายกับยาฉีดคุมกำเนิดชนิดที่ฉีดทุก 3 เดือน ที่มักทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย และทำให้ประจำเดือนขาดหายไป ไม่ได้ผิดปกติหรืออันตรายอะไร

                           หลังจากนี้ ก็ควรพยายามอย่าลืมทานยา และทานให้ตรงเวลาด้วยค่ะ เพื่อไม่ให้ประสิทธิภาพลดลง และลดผลข้างเคียงเรื่องเลือดออกกะปริดกะปรอยค่ะ