• เมื่อคืนลืมกินยาคุม 1เม็ด แล้วมีเพศสัมพันธ์ ถ้ากลับบ้านไปกิน จะท้องไหม

  •  Panissara Phubanchun
    สมาชิก
    เมื่อคืนลืมกินยาคุม1เม็ดค่ะแล้วคืนนั้นก็ใีเพศสัมพันธ์ด้วย.ถ้ากลับบ้านไปกิน จะท้องไหมคะหรือต้องกินยังไงห้ามช้ากว่ากี่ชม. รบกวนด้วยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panissara Phubanchun,

                       โดยปกติ เมื่อลืมทานยาคุมกำเนิดไป 1 วัน ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีที่นึกได้ และให้ทานเม็ดต่อไปตามเวลาเดิมที่เคยทานเป็นปกติ ซึ่งจะเท่ากับทาน 2 เม็ดใน 1 วัน ทั้งนี้ ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์อาจลดลงไปบ้างเพียงเล็กน้อยค่ะ

                        ดังนั้น หากเมื่อคืนลืมทานยาคุม และในวันนี้ เมื่อนึกออก ก็ให้รีบทานเม็ดที่ลืมทันทีไป 1 เม็ด แล้วเมื่อถึงเวลากลางคืนที่ต้องทานเป็นปกติ ก็ให้ทานของวันนี้ไปอีก 1 เม็ดค่ะ