• กลัวการพบปะผู้คนใหม่ๆ และกลัวการถูกทำร้ายความรู้สึก บางครั้งรู้สึกอยากตาย ควรทำอย่างไร

  •  Sanee Linlin
    สมาชิก
    สวัสดีคะหนูอยากสอบถามคือช่วงนี้หนูเริ่มสงสัยเกี่ยวกับอาการของตัวเองหนูรู้สึกไม่ดีเลย อาการคือหนูไม่อยากรู้จักหรือพบปะกับผู้คนรอบข้างเลยคะ แต่ถ้ารู้จักแล้วหนูมักจะกังวลและกลัวว่าอีกฝ่ายจะมาทำร้าความรู้สึกเรามั้ยจนไม่กล้าคบเพื่อนใหม่ๆ ชอบอยู่คนเดียวรู้สึกเหมือนตัวเองปลอดภัยมากกว่าอยู่กับคนเยอะๆ ช่วงหลังๆมานี้จะมีความสุขมากเกินแต่แป๊บๆก็รู้สึกอยากร้องให้ พอใครมาสกิดหรือทำให้เสียความรู้สึกก็จะคิดมากจนนอนไม่หลับ บางครั้งก็รู้สึกเบื่อสังคมมากๆอยากตายเลยก็มีคะ ช่วงหลังๆอาการและความรู้สึกอยากตายเพิ่มขึ้นทุกครั้งที่เจอปัญหา แต่ไม่กล้าไปพบแพทย์คะ ทุกวันนี้กลัวทุกอย่างแม้กระทั่งคนในครอบครัวไม่กล้าปรึกษาใครเลยคะ หนูจะแก้ใขได้ยังไงกับอาการกลัวผู้คนแบบนี้คะ ขอบพระคุณมากคะ😥🙏

    คุณ Sanee

    อาการของคุณ อาจแค่วิตกกังวล กลัวการเข้าสังคม ที่เรียกว่า Social anxiety disorder ยังไม่ถึงกับเป็นโรคซึมเศร้านะครับ   เป็นธรรมดาของคนวัยรุ่นที่ขาดความมั่นใจตัวเอง   ขาดการอบรมเลี้ยงดูในวัยเยาว์ที่เป็นกลุ่มเครือญาติ แต่มักมาจากครอบครัวเลี้ยงเดี่ยว  ที่ลูกจะอยู่ตามลำพัง  คุณควรจะต้องขจัดความกลัวนี้ให้ได้ ลองปรึกษาพ่อแม่ หรือญาติที่สนิท แม้แต่คุณครุ หรือเพื่อนสนิทก็ได้ครับ  เวลาไปไหน เพื่อความมั่นใจ ควรหาคนไปด้วยเสมอ อย่าคนเดียว  อย่าไปในที่มีคนพลุกพล่านมาก   ถ้าเกิดอาการแพนิก จะหายใจเร็ว หัวใจสั่น หน้าซีด เหงื่อออก มาก ให้พยายาม ควบคุมการหายใจช้าๆ นั่งพัก  ออกห่างจากคนพลุกพล่าน

    คำแนะนำ พยายามอย่าอยุ่คนเดียว ยิ่งเก็บตัวยิ่งเป็นมากขึ้น  หากิจกรรมปรับเปลี่ยนพฤติกรรม เล่นกีฬา ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  พักผ่อนนอนหลับให้เต็มที่  ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ นั่งสมาธิ กิจกรรมบำเพ็ญประโยชน์  ห้ามใช้ยาเสพติด เหล้าหรือบุหรี่

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรปรึกษาแพทย์หรือนั่งจิตวิทยาก็ได้ครับ  ที่สายด่วน 1323 กระทรวง สธ ตลอด 24 ขม  ถ้าเป็นมากแพทย์จะจ่ายยากล่อมประสาทให้คลายเครียด จะช่วยได้มากครับ

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  โรคกลัวที่ชุมชน