• ทานยาคุมกำเนิดยี่สิบเอ็ดเม็ดไปสี่วันมีประจำเดือนสามารถกลับมาทาน ยี่สิบแปดวันได้ไหมค่ะ

  • เคยทานยาคุมแบบ 21เม็ด หยุดทานยาคุมไป 2 เดือน จะกลับมาทานอีกแต่ประจำเดือนพึ่งหมดไป 4วัน จะสามารถกลับมาทานยาคุมตอนไม่มีประจำได้ไหมคะ และ ถ้าทานได้จะสามารถเปลี่ยนเป็นยาคุมแบบ 28เม็ด ได้ไหมคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ สมภพ ระดาพันธ์,

                                หากเลย 5 วันนับจากวันแรกที่ประจำเดือนมาไปแล้ว การเริ่มทานยาคุมแผงใหม่หลังจากหยุดไปแล้ว 2 เดือน สามารถที่จะทานได้ เพียงแต่ยาจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ดังนั้นหากต้องการทาน ควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อให้นาเริ่มออกฤทธิ์ก่อน และแนะนำควรใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยไปก่อนในการทานยาแผงใหม่นี้

                                หากเคยทานชนิด 21 เม็ดอยู่ และในครั้งนี้ต้องการเปลี่ยนมาทานชนิด 28 เม็ด สามารถที่จะทำได้ค่ะ