• หลังทานส้มตำ 1 วัน ปวดท้องมาก ทานยาลดกรดไม่ดีขึ้น ไปหาหมอ หมอเพิ่มยาช่วยย่อยมา ยังปวดท้องเหมือนเดิม ควรทำอย่างไร

  •  perstpam
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือประมาณวันที่15กินส้มตำค่ะ แต่กลิ่นน้ำปลาร้าแปลกๆ เหมือนกลิ่นแรงกว่าปกติ แต่ก็กินเพราะไม่ได้คิดอะไร วันต่อมาเริ่มมีอาการปวดท้องมาก ก็เลยกินโอเมพลาโซลไปค่ะ แล้วมันก็เป็นๆหายๆ วันที่21ไปกินเนื้อย่าง แล้วกลับมาท้องเสียค่ะ หนักพอสมควร ก็เลยกินยาธาตุน้ำขาวไปก็ดีขึ้นค่ะ แต่จนวันนี้ก็ยังปวดท้องอยู่ค่ะ จุกตรงลิ้นปี่ ทานอาหารได้นิดหน่อยก็อิ่ม ไปหาหมอวันที่26 หมอก็ให้กินโอเมพลาโซลกับยาช่วยย่อยค่ะ แต่ก็ยังปวดท้องเหมือนเดิม เหมือนปวดตลอดเวลาอ่าค่ะ ปกติมันจะมีช่วงที่ไม่ปวด แต่ตอนนี้ปวดตลอดเวลาค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ perstpam

    เรียนอย่างนี้ค่ะ จากประวัติมีพฤติกรรมในการรับประทานอาหารรสจัดค่ะ ซึ่งจะส่งผลให้มี เรื่องการหลั่งกรดที่มากกว่าปรกติได้ค่ะ เมื่อมีการหลั่งกรดมากๆ อาจจำทำให้มีเรื่องของแผลในกระเพาะอาหาร หรือ มีการผลิตแก๊สในกระเพาะอาหารมากขึ้นคะ คนไข้จะรู้สึกแน่นท้อง ปวดท้อง มีอาการแสบท้องได้ค่ะ ซึ่งปรกติแล้วการใช้ยาลดกรดสามารถที่จะบรรเทาได้ค่ะ แต่ควบคู่ไปกับการงดรับประทานอาหารที่มีรสจัด และผัก ผลไม้ที่มีกรดมากค่ะ

    เช่น สับปรด มะเขือเทศ อาหารรสจัด ของหมักดองค่ะ

    สามารถรับประทานผักใบเขียว ผลไม้ พวกกล้วย ได้ค่ะ

    ดังนั้งต้องเริ่มจากพฤติกรรมการรับประทานอาหารค่ะ

    อีกอย่างค่ะ ถ้ามีอาการปวดมากจนทนไม่ได้อาจจะต้องดูว่าไม่มีภาวะแทรกซ้อนเช่น การติดเชื้อ หรือ มีเรื่องของกระเพาะอาหารทะลุค่ะ

    ควรรีบไปพบแพทย์ค่ะ