• เป็นนิ่วในไตและเส้นเลือดในกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ตื่นมามักรู้สึกแสบร้อนที่กระเพาะปัสสาวะเพราะอะไร และเมื่อไหร่จะหาย

  • ตอนเป็นใหม่ๆคือไม่ทราบว่ามีนิ่ว ไปนอนโรงพยาบาล หมอจับอัลตร้าซาว แล้วเจอนิ่ว 1 เม็ดที่ท่อไต 2 เม็ดที่ไต ขนาด 4 มิล..รักษาตัวกินยาอยู่ประมาณ 2 อาทิตย์ ไปซาวใหม่ นิ่วที่ท่อไตหลุดไปแล้วเหลือที่ไต 2 เม็ดขนาด 3.6มิล...หลังจากนั้นก็กินยาอีก1 อาทิตย์ อาการปวดฉี่ตลอดเวลาเบาลง แต่เจ็บท้องน้อยที่ยังไม่ยอมหายสักที เลยส่องกล้องค่ะ..เจอเส้นเลือดในกระเพาะปัสวะ แดงอักเสบอยู่1 จุด ตอนเช้าๆลืมตาขึ้นมาจะมีอาการแสบๆร้อนๆในกระเพาะปัสวะ..พอกินน้ำ ฉี่สัก 2 รอบถึงหาบแสบ...อยากทราบว่า เส้นเลือดที่มันอักเสบอยู่ต้องใช้เวลานานแค่ใหนถึงหายอักเสบค่ะ แล้วทำใมตอนเช้าถึงทีอาการแสบร้อนกระเพาะปัสวะด้วย เหมือนอาการระคายเคือง.. เกิดจากเยื่อบุมันบางรึเป่าค่ะ แล้วจะหายมั้ย ฉี่มีตะกอนเยื่อขาวๆออกมาทุกวันเลย..เป็นเพราะอะไรค่ะ
    เบื่อกับอาการกดแล้วเจ็บๆ กับอาการตอนเช้าที่รู้สึกแสบร้อนในกระเพาะปัสวะ

    สวัสดีคะคุณ Kunchalika Yong Preechasongsanglap

    เรียนอย่างนี้ค่ะ นิ่วไต ที่มีขนาดเล็กสามารถที่จะหลุดออกจากกรวยไตได้ค่ะ ซึ่งถ้านิ่วเล็กกว่าท่อปัสสาวะก็จะหลุดลงมาที่กระเพาะปัสสาวะได้ค่ะ ซึ่งแพทย์ศัลยกรรมระบบทางเดินปัสสาวะจะให้ยาเพื่อสลายนิ่วค่ะ ทำให้นิ่วมีขนาดเล็กลง และหลุดออกมาเองได้ค่ะ ตอนนี้ถ้านิ่วออกมาที่กระเพาะปัสสาวะแล้วปรกติจะมีการส่องกล้องเพื่อหยิบเอาก้อนนิ่วออกมาค่ะ ซึ่งส่วนใหญ่อาการจะดีขึ้น อาการปวดเนื่องจากการติดเชื้ออักเสบ ส่วนใหญ่มักจะดีขึ้นใช้เวลา 7-10 วันหลังจากที่ได้มีการกำจัดนิ่วออกไปแล้วค่ะ ตอนนี้คงต้องดูว่านิ่วอยู่ที่ไหนแล้วค่ะ เพราะถ้าลงมาต่ำก็สามารถที่จะหนีบเอาออกได้ค่ะ

    แนะนำเรื่องการดื่มน้ำให้มาก ไม่กลั้นปัสสาวะ อาการปวดเกิดเนื่องจากกลางคืนไม่ได้มีการปัสสาวะทำให้มีน้ำปัสสาวะค้างแล้วมีการยืดของกระเพาะปัสสาวะค่ะ

    ถ้ามีอาการปวดมากขึ้น หรือ มีไข้ แนะนำให้รีบกลับไปพบแพทย์เจ้าของไข้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องติดตามอาการอย่างสม่ำเสมอเพื่อดูว่านิ่วลงมาที่ตำแหน่งไหนแล้วค่ะ

    การใช้ยาแก้ปวด ยาคลายกล้ามเนื้ออาจจะลดอาการปวดเกร็งได้ค่ะ

    กดแล้วเจ็บๆอะคะ ส่องกล้องแล้วไม่เจอนิ่วในกระเพาะปัสสวะ เจอแต่เส้นเลือดที่แดงปูดๆ อยู่1 จุด ไม่รู้ว่าเมื่อใหร่จะหายอักเสบ

    เส้นเลือดอาจจะมีการอักเสบได้ค่ะ ต้องใช้เวลาค่ะ ส่วนใหญ่ก็ประมาณ เจ็ด ถึง สิบวัน ถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนค่ะ

    เป็นค่อนข้างหนักตั่งแต่แรกเลยค่ะ นอนซมอยู่บ้าน3 วัน ถึงไปหาหมอ นอนโรงบาลอีก 3วัน ได้แต่น้ำเกลือ กับยาฆ่าเชื้อตอนมีใข้ ไตบวม ท่อไตบวม เพราะนิ่วไปอุด เจ็บท้องน้อย ปวดหน่วงๆ อยากฉี่ตลอดเวลา ..ยิ่งประจำเดือนมาพร้อมกันยิ่งหนัก..กลับมาอยู่บ้านตกเย็นมีใข้ เกือบทุกวัน ตอนนอน ก็กระตุกหลับๆตื่นๆ บางทีก็เกิดอาการหนาวๆสั่นๆ ...ทนกินยา 2 อาทิตย์ อาการหน่วงหาย อยากฉี่ตลอดเวลาหาย เหลือแต่เจ็บท้องน้อยที่ยังไม่ดีขึ้น ตอนนี้คิดมากกลัวจะไม่หาย กลัวจะเป็นไปตลอดชีวิต นอนำม่หลับ น้ำหนักลงไป3โลเลยค่ะ..เคยสดใส ร่าเริง กลับกลายเป็นคนเงียบ เก็บตัว ทุกวันนี้กินน้ำเยอะมาก 2.5-3ลิตร ไม่มีภาวะแทรกซ้อนอะไรแล้วค่ะ ใข้หาย เหลือแต่เส้นเลือดที่ยังอักเสบอยู่ ขอบพระคุณคุณหมอมากค่ะ ที่ให้คำตอบ คำแนะนำ