• เป็นเพศที่สาม ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่อง มีน้ำเหลืองใสไหลออกจากหัวนม อันตรายหรือไม่

  • หนูทานยาคุมมาจะเกือบปีแร้วค่ะพอดีพึ่งกินน่ะค่ะตอนนี้หนูอายุยี่สิบค่ะ พอทานไปก็เปลี่ยนแปลงหลายอย่างน่ะค่ะ ที่เด่นเรยคือหน้าอกค่ะตั้งเต้าขึ้นมาจนบีบล้นมือเรยค่ะ แต่พอบีบก็มีนำ้สีเหลืองๆใสออกมาด้วยค่ะ แต่ออกมาหลายจุดน่ะค่ะอยากทราบว่าอันตรายใหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณขวัญกมล

    ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนเพศหญิงส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่น สิวลดลงในบางราย ผิวหนังดูเรียบเนียน น้ำหนักเพิ่ม คัดเต้านม วิงเวียน เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยาคุมมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อเต้านมทำให้มีโอกาสเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งเต้านมได้ หากมีความผิดปกติที่เต้านมอย่างน้ำเหลืองไหล มีแผล คัน คลำได้ก้อน ควรหยุดทานยาและไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ