• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบเมื่อปี 2557 ฉีดกระตุ้นบ่อยๆ ล่าสุด 20 เม.ย. วันนี้โดนหมาเลียแผล ต้องฉีดอีกไหม

  •  appapp
    สมาชิก
    เพิ่งฉีดกระตุ้นวัคซีนพิษสุนัขบ้า 1 เข็ม ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ที่ 20 เมย.63 ที่ผ่านมา วันนี้โดนสุนัขเลียแผลถลอกที่ขา จะต้องไปฉีดกระตุ้นวัคซีนอีกไหมค่ะ เคยฉีดครบ5เข็มเมื่อปี 57 ที่ผ่านฉีดกระตุ้นเป็นระยะๆค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ appapp,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบตามกำหนดนัดมาแล้ว 5 เข็มเมื่อปี 2557 และได้รับการฉีดกระตุ้นเป็นระยะๆ โดยเข็มล่าสุดฉีดไปเมื่อวันที่ 20 เม.ย. 63 และในวันนี้ หากโดนสุนัขเลียแผลถลอกที่ขา ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ เพราะระดับภูมิคุ้มกันยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ

                          ทั้งนี้ หากมีการสัมผัสกับสัตว์บ่อยๆ ก็ให้ฉีดวัคซีนกระตุ้นทุก 2-3 ปี ก็เพียงพอ ไม่จำเป็นต้องฉีดทุกๆ ครั้งที่สัมผัสค่ะ เพราะเป็นการได้รับวัคซีนไปโดยไม่จำเป็น