• ดามเหล็กที่กระดูกตั้งแต่เดือนมีนา ตอนนี้กระดูกไม่ติดสักที จะมีโอกาสกลับมาเป็นเหมือนเดิมไหม

  •  Tumx Panuvich
    สมาชิก

    ผมประสบอุบัติเหตุวันที่ 9 มีนาคม 2562 และได้ผ่าตัดดามเหล็ก ตอนนี้ 17 กันยายน 2562 กระดูกยังไม่ติดเลยครับ ผมควรต้องทำอย่างไรดีครับ แล้วถ้าติดจะกลับมาเดินได้ปกติไหมครับ

    Tumx Panuvich  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tumx Panuvich

    ในที่นี้คงต้องดูว่าเป็นกระดูกส่วนใด หากเป็นกระดูกเล็กๆเช่นตามข้อนิ้ว การดามหรือการรักษามักใช้เวลาสั้นกว่ากระดูกชิ้นใหญ่ๆในร่างกาย ส่วนใหญ่จะดามเอาไว้ประมาณ 2-4 อาทิตย์ หากเป็นกระดูกขนาดใหญ่เช่นที่ขาซึ่งต้องรับน้ำหนัก อาจใช้เวลาประมาณ 8 อาทิตย์ขี้นไป

    โดยหากผ่านมา 6 เดือนแล้ว กระดูกยังไม่ติด อาจมีสาเหตุอื่นๆเช่น กระดูกติดไม่ดี อาจเกิดจาก เลือดไปเลี้ยงกระดูกไม่มากพอ หรือ เหล็กที่ใส่เข้าไปดามไม่อยู่กับที่ มีการเคลื่อนที่ของเหล็กดาม มีการติดเชื้อ  เนื้อเยื่อมีปฏิกิริยาต่อต้านเหล็ก  โภชนาการไม่เพียงพอ เป็นต้น

    แนะนำกลับไปพบศัลยแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อดูอาการอีกครั้ง ว่ามีสาเหตุใดๆดังกล่าวไปหรือไม่ หากได้ทำการรักษาสาเหตุนั้นๆแล้ว กระดูกอาจจะสามารถกลับมาติดกันได้อีกครั้ง และเดินได้ใกล้เคียงคนปกติ