• ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้แฟนกระดูกอุ้งเชิงกรานหักและกระดูกหัวนิ้วโป้งเท้าผิดรูป จะส่งผลต่อการมีบุตรไหม

  •  Nut Impossible
    สมาชิก

    พอดีผมกับแฟนประสบอุบัติเหตุ ทางรถยนต์ น่ะครับ ทำให้แฟนผม กระดูกเชินกรานหัก กระดูกนิ้วโป้งเท้าแตกผิดรูป อยากจะสอบถามคุณหมอหรือผู้รู้ดูน่ะครับ ว่าจะส่งผลอย่างไรบ้างในอนาคต พอดีไปได้ยินมาเกี่ยวกะเรื่องการมีบุตร จริงเท็จอย่างไร อยากให้คุณหมอแนะนำครับ

    สวัสดีคะคุณ Nut Impossible

    กระดูกอุ้งเชิงกรานหัก ผลต่อการตั้งครรภ์

    ขออธิบายอย่างนี้ก่อนนะค่ะ

    กระดูกเชิงกรานหัก จะมีการแบ่งตามกลไกการบาดเจ็บค่ะ ถ้ามีการหักและเคลื่อนตัวค่อนข้างมาก ก็จะส่งผลต่อการตั้งครรภ์ค่ะ

    แต่ถ้าเป็นกระดูกหักที่ไม่มีการเคลื่อนหรือเคลื่อนเล็กน้อยและไม่มีการแยกของกระดูกอุ้งเชิงกรานก็อาจจะมีผลน้อยค่ะ

    ตอนนี้คงต้องดูเรื่องการบาดเจ็บก่อนเลยค่ะ

    เพราะมีการทำวิจัยออกมาว่าถึงแม้ว่าคนไข้จะมีเรื่องกระดูกเชิงกรานหักถ้าเป็นไม่มาก การตั้งครรภ์และการคลอดก็มีภาวะแทรกซ้อนน้อยค่ะ สามารถคลอดเองได้ค่ะ

    หรือแม้กระทั้งมีการหักของอุ้งเชิงกรานแล้วมีการผ่าตัด ไม่ว่าจะยึดกระดูกด้านหน้าหรือด้านหลังก็ยังสามารถที่จะตั้งครรภ์ได้แต่อาจจะต้องได้รับการนัดผ่าตัดคลอดค่ะ