• กระดูกหักแต่มีโรคประจำตัว ไม่สามารถผ่าตัดได้ ตอนนี้ปวดมาก ควรทำอย่างไร รักษาแบบอื่นได้ไหม

  •  แคท แคท
    สมาชิก
    ขออนุญาตสอบถามค่ะ คุณแม่กระดูกต้นขาหัก มีโรคเบาหวานและมะเร็ง ไม่สามารถผ่าตัดได้ นอนกระดุกกระดิก ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ เจ็บมาก พอมีวิธีรักษาแบบอื่นมั้ยคะ ตอนนี้แม่อายุ 73 ปีแล้วค่ะ ทุกข์ใจมาก

    สวัสดีค่ะ คุณแคท แคท

    หากกระดูกต้นขาเพิ่งหักในบางบริเวณของต้นขา แพทย์จะแนะนำนอนดึงขาเพื่อให้กระดูกเข้าที่ และลดอาการปวดค่ะ

    แต่ในบางบริเวณของกระดูกต้นขา จะไม่สามารถใช้การรักษาแบบการดึงขาได้ แพทย์อาจแนะนำการผ่าตัด หรือนอนพักเพื่อรอกระดูกติดเองค่ะ ซึ่งหากมีอาการปวด คนไข้สามารถขอยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้นะคะ

    ส่วนการที่จะเดินช่วยเหลือตัวเองได้หรือไม่นั้น ขึ้นกับการหายของกระดูกในคนไข้แต่รายค่ะ

    แนะนำคุณ แคท แคท สอบถามอาการจากแพทย์ที่ดูแลถึงแนวทางการรักษาอีกทีนะคะ และสามารถขอยาแก้ปวดเพิ่มให้คุณแม่ได้นะคะ