• กระดูกหลังมือหัก ถอดเฝือกไปตั้งแต่วันที่ 12 ก.พ สามารถงานหนักได้หรือยัง

  •  Janey Jane
    สมาชิก
    กระดูกหลังมือหักค่ะ ถอดเฝือกไปตั้งแต่วันที่12ก.พ.ตอนนี้ก็3อาทิตย์กว่าแล้ว อยากทราบว่าตอนนี้ทำงานหนักได้รึยังคะงานประเภทยกของหนัก ยกตระกร้ามังคุด ทุเรียน อ่ะค่ะ รึว่าต้องพักก่อนคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Janey Jane,

                     หลังจากที่กระดูกหัก กระดูกจะเริ่มติดที่ประมาณ 4-6 สัปดาห์ ซึ่งก็จะสามารถถอดเอาเฝือกออกได้ แต่กระดูกจะติดสนิทกันดี ที่ประมาณ 4 - 6 เดือน ดังนั้น แม้จะถอดเอาเฝือกออกแล้ว ก็ยังไม่ควรใช้ส่วนที่หักนั้นทำงานหนักต่างๆ ค่ะ คือไม่ควรยกของหนักหรือเล่นกีฬาต่างๆ เพราะอาจมีโอกาสทำให้กระดูกแยกตัว เกิดการหักซ้ำได้ ซึ่งแนะนำควรรออย่างน้อย 6 เดือนก่อน จึงเริ่มใช้งานหนักได้ค่ะ ส่วนการทำกิจวัตรประจำวัน งานต่างๆ ทั่วไป สามารถใช้มือได้ตามปกติค่ะ