• กระดูกหน้าแข้งหัก ผ่าตัดใส่เหล็กดามมาปีกับสองเดือนจะถอดเหล็กออกได้ไหม และจะวิ่งได้แบบเดิมไหม

  • กระดูกหน้าแข้งหักและผ่าตัดมาได้ 1 ปีกับ 2 เดือนแล้วค่ะ คิดว่าจะไปเอาเหล็กออกเพราะไม่อยากอยู่กับมันตลอดชีวิต จะถามว่าระยะเวลาเท่านี้เอาออกได้ใช่มั้ยคะ ไม่มีปัญหาอะไรกับเหล็กค่ะ อยากรู้ว่าถ้าเอาออกแล้วจะวิ่งได้มั้ยคะ หนูอยากวิ่งได้เหมือนเดิมค่ะ

     สวัสดีคะคุณจ้าววว 'พิมมม

    เรียนอย่างนี้ค่ะ ปรกติ แล้ว จะเริ่มพิจารณาเรื่องของการเอาเหล็กที่ผ่าตัดออก ก็ต่อเมื่อมีการติดดีของกระดูก และเป็นการหักที่ไม่มีการเคลื่อนค่ะ สามารถที่จะเริ่มพิจารณาได้ ประมาณ หนึ่งปี ครึ่งค่ะ ดังนั้นตอนนี้ควรที่จะรอไปก่อนนะค่ะ และที่สำคัญที่สุดจะต้องปรึกษาแพทย์เจ้าของไข้อีกครั้งค่ะ ว่ากระดูกมีการติดกันดีแล้ว และไม่มีปัญหาเรื่องของกการหักซ้ำ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือ การเดิน และ การทำกายภาพบำบัดอย่างต่อเนื่องค่ะ ปรกติ สามารถเดิน และวิ่งได้แล้วนะค่ะ ไม่น่าจะมีปัญหาค่ะ