• กระดูกสันหลังแต่ละชิ้นเมื่อเกิดการบาดเจ็บ จะส่งผลอย่างไรต่อร่างกายบ้าง

  •  Kuang
    สมาชิก

    อยากทราบอาการของกระดูกสันหลังแต่ละชิ้นเมื่อเกิดการบาดเจ็บ แต่ละชิ้นจะส่งผลต่ออะไรบ้างคะ ส่งผลส่วนใด  อาการเป็นยังไง

    คุณ Kuang

    ถ้าอธิบายให้หมด ก็คงหลายหน้าครับ  ต้องเรียนกายภาพมาก่อน และ ประสาทวิทยาให้ครบ  แต่ขอบอกคร่าวๆ แล้วกันว่า

    1.กระดูกสันหลัง ระดับคอ ส่งผลต่อการหายใจ   กระบังลม  การทำงานของแขน กล้ามเนื้อและความรู้สึก

    2.กระดูกสับหลัง ระดับหน้าอก ช่วยยึดหน้าอกไว้  มีผลต่อกล้ามเนื้อหน้าอก และเส้นประสาท รับความรู้สึก ตั้งแต่คอล่างถึง ต่ำกว่า สะดือ

    3.กระดูกสันหลังส่วนหลัง Lumbar หน้าทีสั่งงานกล้ามเนื้อ ขา และรับความรู้สึก จนถึงปลายเท้า นิ้วหัวแม่เท้า

    4.กระดูกสันหลังส่วนปลายSacral รับกล้ามเนื้อหูรูดทวารหนัก อวัยวะสึบพันธ์ุ  การขับถ่ายปัสสาวะ อุจจาระ

    ถ้าเกิดความเสียหายรุนแรง กล้ามเนื้อและประสาทรับความรู้สึกส่วนต่างๆ ก็ทำงานไม่ได้ เรียกว่า Spinal Shock