• กระดูกนิ้วมือหักแล้วหลังจากนั้นนิ้วก็งอไม่ได้ ทำอย่างไรดีคะ

  •  Pacharanut Hirunklailat
    สมาชิก

    เมื่อสองปีที่แล้ว ฉันประสบอุบัติเหตุทางจักรยานยนต์ แล้วทำให้นิ้วก้อยแล้วนิ้วนางซ้ายหักตรงบริเวณข้อล่างสุด ตอนแรกหมอที่โรงพยาบาลแห่งแรกบอกว่าคงต้องได้ผ่าตัดใส่เหล็ก แต่พอผ่านไปหนึ่งสัปดาห์ ฉันได้ทำการย้ายไปรักษาต่อที่โรงพยาบาลอีกแห่งหนึ่ง ซึ่งหมอโรงพยาบาลนี้บอกว่าไม่จำเป็นต้องผ่าตัดถ้าจัดท่าและใส่เฝือกให้ดี และในวันนั้น หมอได้ทำการแกะเฝือกเก่าที่ใส่อยู่แล้วจัดท่านิ้วแล้วใส่เฝือกให้ใหม่ เป็นเวลาหนึ่งเดือนกว่าๆ หลังจากถอดเฝือกออกมา มือลีบมาก และนิ้วที่ถูกเฝือกหุ้มอยู่งอไม่ได้เลย โดยเฉพาะ นิ้งนางกับนิ้วก้อย จนวันนี้ผ่านมาสองปีกว่าแล้ว สองนิ้วนี้ก็ยังงอได้ไม่สุดค่ะ คือบริเวณข้อต่อบนสุดและข้อต่อตรงกลางงอไม่ได้เลยค่ะ ตอนเอาเฝือกออก หมอก็บอกให้พยายามทำนิ้วบำบัดโดยการใช้มืออีกข้างช่วยในการงอนิ้วบ่อยๆ ดิฉันก็ทำอยู่นะคะ แต่ปวดมาก ทุกวันนี้เวลาหยิบจับสิ่งของอะไรก็จะหลุดมือทุกครั้ง อยากทราบสาเหตุค่ะ ว่าเกิดจากอะไรแล้วต้องทำอย่างไรดีคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

     สวัสดีคะคุณ Pacharanut Hirunklailat

    กระดูกนิ้วมือ ที่หัก ถ้าเป็นการหักที่ไม่เข้าข้อ อาจจะใช้การใส่เฝือกได้ค่ะ ซึ่งมักจะใส่เป็น เฝือก ที่เรียกว่า buddy splint ซึ่งเป็นการยึดระหว่างนิ่วที่ดีกับนิ่วที่มีกระดูกหักที่หักค่ะ

    แต่ถ้ามีปัญหาว่าแตกเข้าข้อจะต้องได้รับการผ่าตัดค่ะ

    ตอนนี้หลังถอดเฝือกมีเรื่องกล้ามเนื้อลีบ และมีปัญหาข้อติดเท่าที่อ่านจากประวัติค่ะ

    ซึ่งอาจจต้องดูว่าใส่เฝือกไว้นานแค่ไหนค่ะ และมีปัญหาเรื่องการกดท้บเส้นประสาทหรือไม่ค่ะ อย่างไรก็ตามตอนนี้หมอคงต้องแนะนำพบแพทย์ศัลยกรรมกระดูกและข้อค่ะ

    Pacharanut Hirunklailat  Onchira Jongjaroen
    สมาชิก

    ถ้านิ้วหันแล้วไม่ได้ดัดมาตั้งสองปีควรทำยังไงให้มันกลับมาง้อได้ล่ะค่ะ

    มีวิธีไมค่ะ