• กระดูกต้นแขนหักแล้วดามเหล็กไปแล้ว ตอนนี้มีอาการปวดเสียวที่ศอกเวลายกแขน

  •  Sky Sea Blue
    สมาชิก

    กระดูกต้นแขนหักแล้วดามเหล็ก ดามมาได้ 4 สัปดาห์แล้ว ยกแขนแล้วมีอาการเสียวบริเวณข้อศอกน่าจะเป็นจากอะไรครับ

    Sky Sea Blue  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sky Sea Blue

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เส้นประสาทถูกกดทับ เวลาทำการยกแขน

    -เหล็กดามไปกดกล้ามเนื้อหรือเส้นประสาท

    -เส้นประสาทอักเสบจากขาดวิตามิน

    อันนี้เข้าใจว่าเป็นการผ่าตัดดามเหล็กเข้าไปใช่ไหมคะ แนะนำปรึกษาศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อที่ทำการผ่าตัดให้อีกครั้งค่ะ ว่าหลังจากผ่าตัดมีอาการเสียวบริเวณข้อศอก แพทย์อาจต้องตรวจร่างกายดูว่าเกิดจากอะไร จะให้การวินิจฉัยได้แน่นอนที่สุด หากมีอาการปวดแขนมาก ยกแขนไม่ได้ ปวดเสียวข้อศอกตลอดเวลา ควรรีบกลับไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการทำท่าทางที่จะทำให้มีอาการ พักการใช้งานแขนข้างที่ดามเหล็กในช่วงแรกก่อน ไม่ไปยกของหนัก แต่ให้ทำกายภาพ และขยับแขนตามที่แพทย์หรือนักกายภาพแนะนำ รับประทานยาแก้ปวดปลายเส้นประสาทหรือยาแก้อักเสบได้ในกรณีที่แพทย์เป็นผู้จ่ายให้ค่ะ