• กระดูกต้นแขนขวาหัก แต่ไม่ได้ใส่เฝือก ไม่ได้ใส่เหล็ก จะหายเมื่อไหร่ และเริ่มทำกายภาพได้เมื่อไหร่

  •  Tingnong Morakote
    สมาชิก
    กระดูกต้นแขนขวาหักมาจะ 2 อาทิตย์แล้วคะ หนูไม่ได้ผ่า แล้วก้อไม่ได้ใส่เฝือก ใส่คล้องคอคะ ตอนนี้แขนปูดแล้วมีรอยซ้ำเล็กน้อย แขนขยับได้นิดหน่อยแต่ไม่ค่อยมีแรงคะ เวลานอนจะลำบากมากหนูไม่รู้จะนอนท่าไหน หนูอยากทราบว่าประมานเดือนแขนหนูถึงแรง แล้วหนูต้องทำกายภาพไม่ค่ะ ..ขอบคุณค่ะ..

    สวัสดีค่ะ คุณ Tingnong Morakote

    การที่กระดูกต้นแขนหัก การรักษาสามารถทำได้ตั้งแต่ การใช้ผ้าคล้องแขน การใส่เฝือก การผ่าตัด ขึ้นกับตำแหน่งและความรุนแรงของการหักค่ะ

    ระยะเวลากระดูกจะเริ่มสมาน ประมาณ 2-6 สัปดาห์ แต่หากกระดูกที่หักมีความรุนแรง อาจใช้ระยะเวลาที่กระดูกสมานจนติด จะใช้เวลามากกว่านั้นค่ะ

    หลักจากกระดูกสมานติดดี แพทย์จะให้เอาเฝือก และผ้าคล้องแขนออก และจะให้ทำกายภาพเพื่อให้ข้อต่อและกล้ามเนื้อรอบๆ กระดูกที่หัก มีความแข็งแรงและค่อยๆกลับมาใช้งานได้ตามปกตินะคะ