• กระดูกข้อเท้าตรงตาตุ่มหัก แพทย์ถอดเฝือกแล้ว กลัวกระดูกเบี้ยว จะรู้ได้อย่างไรว่าเบี้ยวไม่เบี้ยว

  •  Toonnnn
    สมาชิก
    พอดีว่าข้อเท้าพลิกเพราะแข่งกีฬา เมื่อวันที่ 2 กรกฎาที่ผ่านมาอะค่ะ หมอบอกว่ากระดูกข้อเท้าแตกบริเวณตาตุ่มนอก ใส่เฝือกได้เดือนครึ่ง หมอก็ให้ถอด แต่ส่วนตัวยังรู้สึกเจ็บเวลายืดตัว บวกกับกลัวกระดูกเบี้ยว เพราะที่มองตอนนี้ก็รู้สึกว่ามันไม่เท่ากัน เลยอยากจะถามว่า มีวิธีดูมั้ยว่ากระดูกเบี้ยวรึป่าวหรือควรไปเอ็กซเรย์ดู แล้วก็ถ้าเบี้ยวมีวิธีแก้ยังไง กับตอนนี้ควรกายภาพยังไง เพราะโรงพยาบาลที่เราไปรักษาคุณหมอไม่ได้บอกอะไรเลย

    สวัสดีครับ คุณToonnn

    ปกติเวลากระดูกติดกันแล้วจะไม่เบี้ยวนะครับ   แต่อาจมีที่การติดไม่สมบูรณ์ได้  ต้องใช้เอกซ์เรย์ตรวจอีก  ถ้าเบี้ยวเล็กน้อยแพทย์คงไม่ทำอะไร เพราะกระดูกส่วนนี้ไม่ผลต่อการรับ นน ของร่างกาย แต่ถ้าเบี้ยวมากๆ จนอาจเดินไม่ถนัด  คงต้องเข้าไปผ่าตัดแก้ไขครับ  กระดูกน่าจะติดแล้ว เพราะนับวันผ่านมา เดือนครึ่งแล้ว คงไม่จำเป็นต้องทำกายภาพอีกครับ