• หลังถอดเฝือก พบว่ากระดูกข้อมือขวาคดติด ทำกายภาพเรื่อยๆจะหายหรือไม่?

  •  Pimporn Labanluang
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือดิฉันประสบอุบัติเหตุรถชน จึงทำให้กระดูกข้อมือขวาชิ้นนอกหัก คุณหมอเลยทำการรักษาโดยการใส่ลวดสองเส้น แล้วก็ใส่เฝือกกาบเป็นเวลาสองเดือนกว่า แล้วหลังจากถอดเฝือกออกปรากฏว่ากระดูกข้อมือติดคดออกมา ลักษณะจะติดห่างออกจากฝามือเล็กน้อย เมื่อเทียบกับมือขวา อาการที่พบตอนนี้คือ ข้อติดแล้วก็หงายมือไม่สุด เลยอยากทราบว่าอาการหงายมือไม่สุดนั้นเกี่ยวกับที่กระดูกไม่ติดในลักษณะเดิมมั้ยค่ะ แล้วถ้ากายภาพไปเรื่อยๆจะหายมั้ยค่ะแล้วถ้าไม่หายจะมีวิธีรักษาอย่างไรค่ะคุณหมอ

    สวัสดีครับ

    แนวของกระดูกส่วนที่หักคดหลังการรักษา เกิดจาก

    กระดูกติดไม่ตรงแนวเดิม สามารถรักษาด้วยการทำกายภาพบำบัด กรณีไม่ดีขึ้น ไม่สามารถใช้งานได้ หรือ กังวลเรื่องความสวยงาม อาจมีความจำเป็นต้องผ่าตัดแก้ไข

    กระดูกไม่ติด การวินิจฉัยได้จากการเอกซเรย์ การรักษากรณีกระดูกไม่ติดตามระยะเวลาที่เหมาะสม คือการผ่าตัด

    เนื้อเยื่ออ่อนรอบๆวางตัวผิดปกติ ร่วมกับมีข้อติด ขยับได้ไม่เท่าปกติ เกิดจากการค้างในท่าเดิมของข้อนั้นๆระหว่างใส่เฝือก การรักษาหลักคือการทำกายภาพบำบัด

    การรักษากระดูกหักเป็นการรักษาที่ใช้เวลานาน และ มักจะต้องอาศัยการทำกายภาพบำบัดร่วมด้วยเสมอ เพราะฉะนั้นการทำกายภาพบำบัด และ การตรวจติดตามการรักษาตามที่แพทย์นัดมีความจำอย่างมากเป็นเพื่อให้ผลการรักษาออกมาดีที่สุด