• เป็นโรคโลหิตจางตั้งแต่กำเนิด ทานกรดโฟลิคต่อเนื่อง มีช่วงหนึ่งหยุดไป กลับมาทานจะดื้อยาไหม

  •  P'Thai K'g
    สมาชิก
    คือผมเป็นโรคเลือดจางมาตั้งแต่เกิด แล้วหมอก็ให้กินยาที่เป็นกรดโฟลิกแล้วหมอบอกว่าห้ามขาด ถ้าผมไม่ได้กินยาแล้วกลับมากินให้จะดื้อยามั้ยครับ แล้วกรดโฟลิกช่วยรักษาโรคเลือดจางได้อย่างไรครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ

    กรดโฟลิคป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ สร้างกระบวนการผลิตเซลล์ใหม่ ใช้รักษาโรคโลหิตจางชนิดที่เกิดจากการขาดกรดโฟลิค หรืออาจใช้ในผู้ป่วยโลหิตจางจากพันธุกรรม เช่น ธาลัสซีเมีย (Thalassemia) เพื่อช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงค่ะ การขาดช่วงการรับประทานยาอาจทำให้ขาดวิตามินชนิดนี้ไปในช่วงเวลานั้น ๆ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการดื้อยาค่ะ

    นอกจากนี้ ผู้ป่วยอาจรับประทานอาหารที่มีกรดโฟลิคสูง เช่น พืชผักต่าง ๆ ที่ไม่ผ่านความร้อนสูง ตำลึง กะหล่ำปลี ผักคะน้า เป็นต้น

        แนะนำว่า หากยังสงสัย ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติมที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ