• ใช้มือไปจับสิ่งของที่มีเลือดของผู้ที่ติดเชื้อ HIV เปื้อนอยู่ จะติดเชื้อไหม

  •  nisaka
    สมาชิก
    ถ้ามือเรามีแผลเล็กๆ แล้วเราไปจับสิ่งของที่ผู้มีเขื้อ hiv จับ โดยที่เราจับหลังจากที่เขาจับผ่านไปแล้ว5-6 ชม. เราจึงมาจับแบบนี้ถ้ามีเลือดของเขาติดอยู่ที่สิ่งของนั้น เราจะติดได้ไหมค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ nisaka,

                         เมื่อเชื้อไวรัส HIV ออกจากร่างกายของผู้ป่วย จะมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน เพราะสภาพแวดล้อมภายนอกร่างกาย ไม่เหมาะกับการเจริญเติบโตของเชื้อ ยิ่งหากอากาศร้อนหรือโดนแสงแดด เชื้อจะอยู่ได้เพียงไม่กี่ชั่วโมงก็จะตาย ดังนั้น  การนำมือที่มีแผลเล็กๆ ไปจับสิ่งของที่อาจเปื้อนเลือดอยู่ ซึ่งได้ผ่านไป 5-6 ชั่วโมงแล้ว เชื้อก็น่าจะตายแล้ว อีกทั้งเลือดมีปริมาณอยู่เพียงน้อยนิด (เพราะหากเป็นเลือดปริมาณมากจนมองเห็นด้วยตาเปล่า เราก็ย่อมไม่ไปจับมัน) โอกาสที่จะติดเชื้อจึงไม่น่าเกิดขึ้นได้

    nisaka  nisaka
    สมาชิก
    แล้วถ้าสิ่งนั้นอยู่ในบ้านและเป็นวันที่ฝนตกละค่ะ