• เอามือไปสัมผัสโดนอสุจิ นำมือนั้นไปล้างที่อวัยวะเพศด้วยน้ำ ขณะเป็นประจำเดือนอยู่ และกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว จะท้องไหม

  •  Kitti ZoHan
    สมาชิก
    เอามือไปสัมผัสโดนอสุจิหลังจากนั้นเข้าห้องน้ำทันที และนำมือนั้นไปล้างที่อวัยวะเพศด้วยน้ำอย่างเดียวขณะเป็นประจำเดือนอยู่และกินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วอยากทราบว่าจะท้องไหม

    สวัสดีค่ะ คุณ Kitti ZoHan,

                  น้ำอสุจิที่เปื้อนมือ แล้วนำมือไปโดนอวัยวะเพศนั้น โอกาสที่ตัวอสุจิจะเข้าสู่ช่องคลอดเองได้น้อยมากๆค่ะ อีกทั้งในขณะนั้นกำลังมีประจำเดือนอยู่ นอกจากจะไม่ช่วงเวลาที่ไข่ตกแล้ว เลือดประจำเดือนเองจะเป็นตัวขัดขวางไม่ให้อสุจิสามารถเคลื่อนที่ต่อไปได้ค่ะ ซึ่งจริงๆ แล้วไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไปโดยไม่จำเป็นค่ะ เนื่องจากการทานยาคุมฉุกเฉิน อาจทำให้เกิดอาการข้างเคียงได้ เช่น เวียนศรีษะ คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง ปวดศรีษะ เจ็บเต้านม และประจำเดือนในรอบถัดไปอาจมาล่าช้ากว่าปกติ ซึ่งจะยิ่งทำให้กังวลว่าเป็นอาการของการตั้งครรภ์อีกหรือไม่ค่ะ

                สำหรับประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉิน หากรับประทานภายใน 12 ชั่วโมงหลังการมีเพศสัมพันธ์ จะป้องกันการตั้งครรภ์ได้ประมาณ 95% ค่ะ

                 หากเป็นคนวิตกกัลง่าย แนะนำให้ใช้การคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ยาฝังคุมกำเนิด ยาฉีดคุมกำเนิด และยาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ ไม่ควรใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยครั้งโดยไม่จำเป็นค่ะ เพราะอาจมีผลต่อการทำงานต่อรังไข่ได้