• กรณีความเสี่ยงคับ

  • เรียนแพทย์ทุกท่าน กรณี สุนัขมาคาบถุงพลาติก ลงจากโต๊ะแล้ววิ่งไป ถัดมา ประมาณ45 นาที ลูกชายมาจับถุงเล่น แล้วไปหยิบขนมกินต่อ จากกรณีดังกล่าว จะมีโอกาศติดเชื้อพิษสุนัขบ้าจากน้ำลายไหมคับ หมายเหตุ.สุนัขไ้ด้รับการฉีดวัคซีนเมื่อ 4เดือนที่ผ่านมา กังวล มากๆคับ ขอบคุณคำแนะนำครับ
    ระยะการเฝ้าดูอาการของสุนัข กี่วันครับถึงจะ 100 %

    สวัสดีค่ะ คุณ ครอบครัว สุขสันติ์,

                          การใช้มือจับถุงพลาสติกที่เปื้อนน้ำลายสุนัข แล้วไปจับขนมมากินต่อ อาจมีโอกาสติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้ แต่ก็ค่อนข้างน้อย ดังนั้นหากเป็นสุนัขที่เลี้ยงเอง อาจใช้วิธีเฝ้าสังเกตอาการไปก่อนก็ได้ โดยหากสุนัขไม่มีอาการผิดปกติภายใน 3-4 วัน และไม่ตายหรือหนีหายไปภายใน 14 วัน แสดงว่าสุนัขไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้าในวันที่เกิดเหตุการณ์ ดังนั้นลูกชายก็จะไม่ติดเชื้อพิษสุนัขบ้าค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม ในน้ำลายสุนัขอาจมีเชื้อแบคทีเรียต่างๆ รวมถึงพยาธิที่อาจทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษหรือท้องเสียได้ ดังนั้นหากมีอาการถ่ายเหลวหรืออาเจียน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณารับยาปฏิชีวนะ นอกจากนี้เมื่อผ่านไปซักระยะควรตรวจหาพยาธิในอุจจาระด้วย

                         นอกจากนี้แล้ว เชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อาจพบในน้ำลายสุนัข จะทำให้เกิดโรคอื่นๆ ได้อีก เช่น เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ ดังนั้นหากมีอาการใดๆ ผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ

    ขอขอบคุณ สำหรับตำแนะนำครับ จะเฝ้าสังเกตุอาการ สุนัขครับผม