• ปวดท้องด้านซ้ายล่างเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  เซน' บอท
    สมาชิก
    ได้ลองไปหาหมอมาแล้วค่ะ หมอx-ray ให้แล้ว หมอบอกว่าปกติดี ปัสสาวะก็ปกติ แล้วที่มันเจ็บนี่คือเป็นเพราะสาเหตุอะไรได้บ้างคะ
    เซน' บอท  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เซน' บอท

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ปวดกล้ามเนื้อ

    -กระเพาะปัสสาวะหรือกรวยไตด้านซ้ายอักเสบ

    -การติดเชื้อของอวัยวะในอุ้งเชิงกรานเช่นปีกมดลูก ท่อนำไข่

    -ลำไส้อักเสบ

    การวินิจฉัยต้องอาศัยการตรวจร่างกาย การตรวจภายในถ้าแพทย์สงสัยภาวะทางนรีเวช ตรวจปัสสาวะ และ x-ray เพิ่มเติม ถ้าเบื้องต้นแล้วปัสสาวะกับ x-ray ปกติ ก็อาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับการกด และการใช้งานค่ะ

    แนะนำงดยกของหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ สังเกตอาการถ้ามีตกขาวมามาก ตกขาวมีสีหรือกลิ่นผิดปกติ มีไข้ ปวดท้องมากขึ้นไม่ทุเลา ควรกลับไปพบแพทย์ค่ะ