• โดนแมวข่วน กัด ฉีดพิษสุนัขบ้าแล้ว แต่จะติดพยาธิในแมวมาไหม

  •  Joe77
    สมาชิก
    คือโดนแมวข่วน กัด ตอนนี้ฉีดพิษสุนัขบ้าแล้วครับ แต่ถ้าเราโดนกัดจะทำให้ติดไข่พยาธิกับตัวพยาธิไหมครับพวกพยาธิตัวจี๊ด ตัวตื้อ ในแมว ไข่พยาธิสามารถวิ่งเข้าเส้นทางเส้นเลือดได้ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Joe77,

                          หากโดนแมวข่วนและกัด และได้ฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าไปแล้ว วัคซีนก็จะช่วยป้องกันโรคได้ค่ะ แต่นอกจากโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว บาดแผลที่โดนแมวข่วนและกัด ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อบาดทะยักได้ ดังนั้น หากในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา ยังไม่เคยฉีดวัคซีนบาดทะยักกระตุ้น ก็ควรฉีดกระตุ้นด้วยค่ะ

                          นอกจากนี้ บาดแผลอาจมีโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบทีเรียและเชื้อราต่างๆ ได้ ดังนั้น ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ แต่หากแผลเกิดการอักเสบบวมแดง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อให้การดูแลบาดแผล และจ่ายยาปฏิชีวนะฆ่าเชื้อให้ทานค่ะ

                     ส่วนพยาธิชนิดต่างๆ ที่อยู่ในแมวนั้น จะไม่ติดต่อจากการโดนแมวกัดหรือข่วนค่ะ แต่จะติดจากการกินอาหารที่ปนเปื้อนอุจจาระหรือปัสสาวะของแมวค่ะ