• คลำเจอก้อนเต้านม วันต่อมามีรอยเขียวช้ำ กดแล้วเจ็บ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม

  •  lukpar_04
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ วันเเรกคลำเจอก้อนที่เนื้อนมขึ้นมาหน่อย พอวันที่สองมีรอยเขียวช้ำ กดแล้วเจ็บถ้าไม่กดก็จะไม่เจ็บ แบบนี้มีโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหมคะ เครียดมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ lukpar_04,

                      การคลำได้ก้อนที่เต้านมและอาการเจ็บเต้านม อาจเกิดได้จาก

                 1.มีการอักเสบของต่อมน้ำนมและท่อน้ำนม เนื่อเยื่ออาจแข็งเลยทำให้คลำได้เหมือนเป็นก้อนได้ เต้านมมักจะบวมและผิวหนังจะดูแดงกว่าปกติ

                  2.ถุงน้ำ (ซีสต์) จะคลำได้เป็นก้อนค่อนข้างนิ่ม ปกติจะคลำได้ไม่เจ็บไมปวด แต่หากมีการอักเสบเกิดขึ้นก็จะทำให้มีอาการเจ็บปวดได้

                  3.ก้อนเนื้องอกธรรมดา มีหลายชนิด ที่พบบ่อยคือก้อนเนื้องอก fibroadenoma มักไม่ได้ทำให้ปวด

                  4. fat necrosis เกิดจากเซลล์ไขมันในเต้านมตาย โดยเป็นผลจากการที่เต้านมถูกกระแทก ในช่วงแรกจะมีอาการเจ็บ ต่อมาจะคลำได้เป็นก้อน และไม่มีอาการเจ็บ

                  5.มะเร็งเต้านม พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนจะแข็ง โตเร็ว อีกทั้งส่วนใหญ่มักไม่ค่อยมีอาการเจ็บหรือปวดหากก้อนไม่ใหญ่มาก

                   สำหรับรอยเขียวช้ำที่เกิดขึ้น อาจเป็นแผลฟกช้ำ ที่เกิดจากการโดนกระแทก ซึ่งก็จะทำให้เนื้อเยื่อบวมและคลำเหมือนเป็นก้อนได้ หรืออาจเป็นผลจากการกด นวด คลึงเต้านมบ่อยๆ ก็ได้ ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรงดการกด บีบ นวดคลึงเต้านม และหากยังคงคลำได้ก้อนไม่หายไป แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิฉัยค่ะ