• โรคเซ็บเดิร์มใช้เวลารักษานานเท่าไร และรักษาอย่างไร

  •  Book Thanadon
    สมาชิก
    เป็นแล้วใช้เวลากี่วันหายครับ มันจะลามไหมครับ รักษายังไงเกิดจากอะไรครับ ผมเป็นตรงไรผมหน้าผากอะครับ แล้วจะมีสิวขึ้นมาด้วย
    Book Thanadon  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Book Thanadon

    เซ็บเดิร์มหรือชื่อเต็มภาษาอังกฤษว่า seborrheic dermatitis เป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก เป็นต้น ทั้งนี้โรคเซบเดิมอาจทำให้สับสนกับโรคสะเก็ดเงิน อีสุกอีใส หรืออาการภูมิแพ้ได้

    เป็นภาวะผื่นผิวหนังอักเสบเรื้อรังชนิดหนึ่ง มักเกิดตามตำแหน่งที่มีไขมันมาก จึงอาจจะเป็นตำแหน่งที่พบสิวขึ้นได้ร่วมด้วย

    การรักษานั้น เซบเดิมเป็นโรคที่บางครั้งอาจหายไปได้เอง แต่บางครั้งเมื่อเป็นก็คงอยู่ได้ยาวนานเป็นเวลาหลายปี ผู้ที่เป็นเซบเดิมอาจเริ่มจากการลองรักษาด้วยตนเอง เช่น การใช้แชมพูคีโตโคนาโซลใช้สัปดาห์ละ 2 ครั้งสลับกับแชมพูที่ใช้ทุกวันเป็นประจำ อาจตีให้เป็นฟองมารักษาผื่นบริเวณตรงไรผมหรือหน้าผากได้

    แต่ถ้าเป็นมาก การรักษาและใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ก็อาจมีความจำเป็น โดยแพทย์อาจใช้ยาลดการอักเสบทาบางๆเฉพาะที่ร่วมด้วย ร่วมกับรักษาความสะอาดที่ผิวหนังที่เป็นให้ดี ล้างทำความสะอาดด้วยน้ำสบู่อ่อนวันละสองครั้ง ไม่ขัดถู แนะนำว่าถ้าไม่สบายใจ เป็นมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม