• เจ็บที่เต้านมข้างขวา เป็นก้อนแข็ง มีน้ำสีขาวไหล เฉพาะตอนบีบ มีประจำเดือนปกติ เสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมไหม ยังไม่มีบุตร

  • สวัสดีค่ะ คือรู้สึกเจ็บๆปวดที่เต้านมข้างขาวตรงบนๆเป้นก้อนแข็งค่ะ แล้วก็มีนำ้สีขาวไหล (เฉพาะตอนบีบ) ยังไม่มีบุตรนะคะ ตอนนี้ก็มีประจำเดือน ปกติค่ะ อยากรู้ว่าเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านมไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ ลลิตรา ลลิตรา.

                     อาการเจ็บเต้านมขวา เป็นก้อนแข็ง มีน้ำสีขาวไหลจากเต้านม อาจเกิดจาก

                     1. เป็นการเปลี่ยนแปลงทางสรีระของร่างกาย เช่น ช่วงหลังคลอดบุตร ช่วงเข้าสู่วัยรุ่น หรืออาจเกิดการถูกกระตุ้นโดยการ บีบ นวดคลึงบ่อยๆ ก็ทำให้มีน้ำนมไหลออกมาได้ แต่ก็จะไม่ได้คลำได้เป็นก้อน ยกเว้นว่าคลำไม่ถูกต้อง ก็อาจรู้สึกเหมือนมีก้อนได้

                     2. เกิดจากการใช้ยาบางอย่าง เช่น  ยารักษาโรคทางจิตเวชต่างๆ ยาแก้คลื่นไส้อาเจียน domperidone, การใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนสริม, ยาแก้ปวดกลุ่มมอร์ฟีน ยาเสพติดโคเคน และกัญชา การใช้สมุนไพรบางชนิด เช่น ลูกซัด (fenugreek seed) โป๊ยกั๊ก (anise) เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้มีน้ำนมไหลได้ แต่ไม่ได้ทำให้คลำได้เป็นก้อน

                       3. เกิดจากเนื้องอกหรือมะเร็งของท่อน้ำนม แต่มักเห็นเป็นเลือด  มากกว่ามีลักษณะที่เป็นน้ำนม

                       4. เกิดจากโรคต่างๆ นอกเต้านม เช่น เนื้องอกของต่อมใต้สมอง ไตวาย ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ เป็นมะเร็งปอด เป็นต้น ซึ่งผลิตฮอร์โมนไปกระตุ้นให้น้ำนมไหลได้ แตก็ไม่ได้ทำให้มีก้อนในเต้านม

                    ในเบื้องต้นแนะนำว่าไม่ควรไปนวด หรือบีบ คลึง เต้านม หากยังคงมีน้ำนมไหล หรือคลำได้ก้อนที่เต้านมชัดเจน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ