• มีอาการเจ็บจี๊ดบริเวณเข่าด้านนอกตอนเหยียดขา หลังจากวิ่งออกกำลังกายเสร็จ เกิดจากอะไร แล้วควรทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  Worapong
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการเจ็บจี๊ดบริเวณเข่าด้านนอกหลังจากวิ่งออกกำลังกายเสร็จ ลักษณะอาการเวลาเหยียดขาตรงจะมีอาการเจ็บจี๊ดตรงเข่าด้านนอก ไม่มีอาการบวมหรือแดง อยากทราบว่าสามารถรักษาอาการดังกล่าวได้ยังไงบ้างครับ (พึ่งเริ่มวิ่งได้สองเดือนนิดๆ)
    Worapong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Worapong

    อาการเจ็บจี๊ดบริเวณเข่าด้านนอกตอนเหยียดขาอาจเกิดจาก เข่าเสื่อม  ปวดกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณหัวเข่า อาจเกิดจากการใช้งานหรือการกดทับเป็นเวลานาน  ปวดจากกระดูกหักหรือร้าว มักเป็นอาการปวดมาก ขยับไม่ได้ ปวดจากมีข้ออักเสบ เช่นข้ออักเสบ เก๊าท์ หรือรูมาตอยด์

    เข่าเสื่อม เกิดจากความเสื่อมสภาพของกระดูกอ่อนที่ข้อเข่า โดยมีสาเหตุสำคัญคืออายุที่มากขึ้น รวมไปถึงสาเหตุอื่น ๆ เช่น มีน้ำหนักตัวมาก เกิดอาการบาดเจ็บ หรือกรรมพันธุ์ มักมีอาการตอนต้องใช้เข่ามาก เช่นนั่งยองๆ หรือเดินขึ้นบันได ถ้าช่วงนี้มีการเดินหรือวิ่งลงน้ำหนักที่เข่ามากขึ้น ก็อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นให้มีอาการได้

    ในเบื้องต้น หลีกเลี่ยงการออกแรงลงน้ำหนักมากๆที่เข่า ปรับพฤติกรรมโดยลดการนั่งยองๆ การนั่งกับพื้น การขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ลดน้ำหนัก ควรไปพบแพทย์ถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ พักหรือกินยาแล้วไม่ทุเลา