• ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม เมื่อ 2 พ.ย.64แล้วฉีดกระตุ้น 2 เข็ม 5 ธ.ค. 65 ผ่านไป 39 วัน โดนแมวกัดอีก ต้องฉีดอีกไหม

  •  Piyaon Pankoew
    สมาชิก
    เคยฉีดพิษสุนัขบ้า5เข็มครบแล้วเข็มสุดท้าย 2 พ.ย. ส่ง คือโดนแมวกัดเลือดออกนิดนึงอะคะแต่เคยฉีดพิษสุนัขบ้า5เข็มครบ แล้วเข็มสุดท้าย 2 พ.ย. 64 และเคยฉีดเข็มกระตุ้น อีก2เข้ม เข้มสุดท้าย คือ5ธ.ค65 แล้วโดนกัดเมื่อวาน ผ่านมา39วัน ต้องไปฉีดอีกไหมคะ เครียดมากเลยค่ะกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                          หากได้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็มเมื่อ 2 พ.ย. 64 แล้วได้ฉีดกระตุ้นไป 2 เข็มเมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 65 ก็เท่ากับเป็นการกระตุ้นให้ภูมิคุ้มกันสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 2-3 ปีค่ะ ดังนั้น การที่หลังจากฉีดกระตุ้นไป 39 วัน ได้โดนแมวกัดอีก จึงไม่จำเป็นต้องไปฉีดกระตุ้นอีกค่ะ

                           สำหรับบาดแผลที่โดนกัด ก็ควรฟอกทำความสะอาดด้วยสบู่หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ และใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น โพวิโดน ไอโอดีน เป็นต้น แล้วเช็ดทำความสะอาดต่อด้วยน้ำเกลือทุกวัน และควรหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำจนกว่าแผลจะหายค่ะ