• หลังดื่มเหล้าไปแล้วเช้าวันต่อมามีรอยจ้ำแดงๆ อยากทราบว่าเป็นอาการปกติหรือแพ้

  •  aaa22
    สมาชิก
    หลังดื่มเหล้า เช้าวันถัดมา มีอาการหน้ามีรอย จั้มแดงๆ ผื่นๆคล้ายที่แรกว่า ส่าเหล้า ปกติเคยเป็นอยู่ ในบางครั้ง ถ้าดื่มปริมาณมากๆ (1กลม)จะขึ้นอยู่1-2วัน อยากทราบว่าเป็นอาการปกติหรือแพ้ครับ
    aaa22  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ aaa22

    อาการหลังดื่มเหล้าไปแล้วเช้าวันต่อมามีรอยจ้ำแดงๆนั้น เป็นอาการที่พบได้ตามหลังการดื่มเหล้า ซึ่งอาจทำให้เกิดเส้นเลือดขยายตัวและมีสีแดงดังกล่าวมาได้ จะหายได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง

    ส่วนอาการแพ้แอลกอฮอล์จริงๆแล้วเป็นภาวะที่พบได้น้อย โดยเกิดจากภูมิคุ้มกันของร่างกายที่ต่อต้านแอลกอฮอล์ แม้จะดื่มแอลกอฮอล์ที่มีเพียงปริมาณน้อย อาการเช่นมีผื่นคันคล้ายผื่นลมพิษ คือเป็นปื้นนูน แดง หากแพ้อย่างรุนแรงอาจมีเรื่องของคลื่นไส้ อาเจียน หอบหืด แน่นหน้าอกร่วมด้วยได้

    ถ้ามีแค่ผื่นแดงอย่างเดียว หายได้เอง ก็อาจจะไม่ต้องทำอะไรต่อให้สังเกตอาการ ดื่มน้ำตามมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากมีอาการคล้ายแพ้ดังกล่าวไปด้วย ควรไปพบแพทย์