• ไปเลเซอร์ตามา มีอาการตาแห้ง เราจะประคบร้อนได้ไหม หรือควรทำอย่างไร

  •  Wasin
    สมาชิก
    เลเซอร์ตามา มีอาการตาแห้ง เราจะประคบร้อนได้มั้ยครับ
    Wasin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Wasin

    ตาแห้ง เป็นอาการที่เกิดขึ้นเมื่อร่างกายผลิตน้ำตาออกมาได้ไม่เพียงพอหรือคุณภาพของน้ำตาไม่เพียงต่อการหล่อลื่นและปกป้องดวงตา ส่งผลให้มีอาการระคายเคืองในดวงตา ตาแดงและไวต่อแสง ซึ่งอาการที่เกิดขึ้นอาจส่งผลต่อการมองเห็นและการใช้ชีวิต

    ซึ่งตาแห้งอาจเกิดตามหลังการทำหัตถการใดๆที่ดวงตามาได้ การรักษาดูแลก็คล้ายกับการมีตาแห้งทั่วไป คือ ระวังไม่ให้ดวงตาสัมผัสโดนลมโดยตรง เช่น การใช้ไดร์เป่าผม การเปิดเครื่องปรับอากาศหรือพัดลมจ่อหน้า สวมใส่แว่นหรืออุปกรณ์ที่ช่วยป้องกันดวงตาจากการสัมผัสลมหรืออากาศแห้ง พักสายตาระหว่างการอ่านหนังสือหรือการทำงานที่ต้องใช้สายตาติดต่อกันเป็นเวลานาน สามารถใช้น้ำตาเทียมช่วยหยอดตาเพิ่มความชุ่มชื้นได้ ส่วนการประคบร้อนหรืออุ่น ถ้าปวดตา ตาบวม อาจประคบได้ตรงบริเวณรอบๆดวงตา แต่ไม่วางไปตรงดวงตาโดยตรง หรือทำตามคำแนะนำของจักษุแพทย์ที่ดูแลค่ะ