• สาเหตุของตุ่มแข็งที่ก้นเกิดจากอะไรได้บ้าง

  •  Bai Toey
    สมาชิก
    อยากทราบว่าตุ่มแข็งๆที่ก้นเกิดจากอะไรครับ ตอนแรกมันเป็นตุ่มเล็กแล้วก็ใหญ่ขึ้น แล้วมีลักษณะเป็นตุ่มแข็งๆ แต่ไม่เจ็บมาสักพักครับ แล้วอยู่ๆพอนั่งแล้วก็รู้สึกเจ็บเล็กน้อย ตุ่มแข็งๆอันนี้เขาเรียกว่าอะไรหรอครับ แล้วรักษาได้อย่างไรบ้างครับคุณหมอ
    Bai Toey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Bai Toey

    ตุ่มแข็งที่ก้นอาจเกิดจาก

    -รูขุมขนอักเสบ หากมีการติดเชื้อ อาจมีลักษณะคล้ายฝี มีหนองข้างใน

    -ผื่นผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส เช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม

    -ติ่งเนื้อธรรมดาที่บริเวณผิวหนัง

    -การอักเสบของเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง

    -เป็นถุงน้ำหรือซีสต์ใต้ผิวหนัง

    -เป็นเนื้องอกชนิดต่างๆ ใต้ผิวหนังหรือในชั้นเนื้อเยื่อ

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกาย หากตุ่มปวดแสบปวดร้อนมาก ตุ่มลุกลาม ขยายขนาดขึ้นเร็ว มีไข้ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม  ควรรีบไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาตุ่ม รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดแล้วก่อให้เกิดความอับชื้น ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย