• สามารถทานยารักษาหนองในเทียม ระหว่างช่วงทานยาต้านฉุกเฉิน (PEP) ได้ไหม

  •  bbchan
    สมาชิก

    ผมไปมีความเสี่ยงมาโดยไม่ได้ป้องกันครับ จึงไปรับยาต้านฉุกเฉินมา (PEP)

    หลังจากนั้นประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังเสี่ยงก็ระคายเคืองท่อปัสสาวะและมีอาการอื่น ๆ ตามมาแต่ไม่ชัดเจน ตอนเช้าจะมีน้ำใส ๆ ซึมออกมา ในปัสสาวะมีเส้นขาว ๆ ลอยอยู่ ลองตรวจดูแล้วค่อนข้างมั่นใจว่าเป็นโรคหนองใน จึงจะไปตรวจและรักษา แต่ไม่รู้ว่ายารักษาหนองในจะมีผลอะไรกับยา PEP ที่ผมทานอยู่ไหมครับ (ตอนนี้คือสามสัปดาห์หลังเสี่ยง วันจันทร์หน้าจะไปตรวจเลือดตามนัดหลังทานยา PEP ครบครับ)

    ขอบคุณมากครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ bbchan

    โรคหนองในเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ค่ะ

    แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ โรคหนองในแท้ (Gonorrhea) ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชื่อ Neisseria gonorrhea และหนองในเทียม ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดอื่นๆ

    -คนไข้ส่วนหนึ่งทั้งเพศชายและหญิงอาจไม่มีอาการ แต่ถ้ามีอาการในเพศชายอาจมีหนองสีเหลืองไหลออกจากอวัยวะเพศ ปัสสาวะขัด เป็นต้น ในเพศหญิงอาจมีปัสสาวะขัด ตกขาวผิดปกติ เป็นต้น

       ยาที่ใช้รักษาโรคหนองใน สามารถใช้ร่วมกับยา PEP ได้นะคะ ดังนั้นแนะนำคุณ bbchan ไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจและการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ รวมถึงแนะนำให้สวมถุงยางอนามัยทุกครั้งหากมีเพศสัมพันธ์นะคะ