• ถ้าหายจากวัณโรคแล้ว จะยังมีเชื้อในตัวไหม หากน้ำลายเราไปสัมผัสกับคนอื่น จะติดเชื้อไหม

  •  Thanawan Niwla
    สมาชิก
    หมอค่ะ ถ้าหายจากวัณโรคแล้วเรายังมีเชื้อในตัวไหมคะแล้วน้ำลายเราถ้าหายจากวัณโรคแล้วเรายังมีเชื้อไหมคะ ถ้าน้ำลายเราไปสัมผัสกับคนอื่น เค้าจะติดหรือมีเชื้อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                        หากเป็้นวัณโรคปอด และได้รับการรักษาจนหายแล้ว คือทานยาจนครบและตรวจเสมหะไม่พบมีเชื้ออีก รวมถึงไม่มีอาการอะไรอีก ก็ถือว่าหายจากโรค และจะไม่ได้แพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นอีกค่ะ ดังนั้น หากน้ำลายของเราเผลอไปโดนผู้อื่น ก็ไม่ได้ทำให้ผู้อื่นติดเชื้อวัณโรคไปค่ะ