• อายุ 16 ปี ต้องฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกไหม เคยช่วยตัวเองจะเป็นมะเร็งปากมดลูกไหม

  •  pompomp
    สมาชิก

    ขอสอบถามหน่อยค่ะ คือว่าตอนนี้อายุใกล้16ปีแล้ว ต้องฉีดวัคซีนมะเร็งปากมดลูกไหมคะ พอดีว่าไม่เคยฉีดมาก่อน แล้วถ้าไม่ฉีดจะเป็นอะไรไหมคะเป็นอันตรายไหมหรือว่าถ้าฉีดต้องตรวจภายในไหมคะ(เคยช่วยตัวเองมาก่อนแต่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์) แล้วถ้าช่วยตัวเองมีโอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ pompomp,

                         การฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกนั้น ควรฉีดในช่วงอายุ 9-12 ปี ซึ่งจะเป็นช่วงวัยที่ถูกกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันได้ดี แต่หากอายุ 16 ปีแล้ว ก็ยังสามารถฉีดได้ โดยหากยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็จะยังให้ประสิทธิภาพในการป้องกันโรคได้ดีอยู่ โดยควรฉีดให้ครบ 3 เข็มค่ะ ทั้งนี้ การจะฉีดวัคซีนนั้น ไม่จำเป็นต้องตรวจภายในก่อนค่ะ

                          การติดเชื้อไวรัสมะเร็งปากมดลูกนั้น จะติดเฉพาะจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้อื่น ส่วนการช่วยตัวเองนั้น ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อแต่อย่างใดค่ะ

                           ทั้งนี้ เนื่องจาก เราไม่มีทางรู้อนาคตได้แน่นอนว่า จะมีเพศสัมพันธ์หรือไม่ ดังนั้น ก็ควรเริ่มฉีดตั้งแต่อายุยังน้อยจะดีกว่า หากไม่ฉีดในตอนนี้ แล้วไปฉีดเมื่ออายุมากขึ้น การกระตุ้นภูมิคุ้มกันอาจไม่ดีเท่าค่ะ