• ลูกมีไข้สูง 4 วัน แล้ววันที่ 5 มีผื่นแดงขึ้นตามตัว ไอมากจนอาเจียน อันตรายไหม

  •  พลอย ช๊อตต.
    สมาชิก
    ลูกเรามีไข้สูงมา4วัน จะไข้หนักตอนคืนมีอ้วกและถ่ายหนักมาก วันที่5ลูกไข้ไม่มีแล้วแต่มีผื่นเม็ดเล็กๆขึ้นตามตัว มีไอหนักเวลาหลับ ไเไอเหมือมีอะไรติดคอไอแบบจะอ้วก และก็อ้วก1ครั้ง วันที่4ของการเป็นไข้ลูกเราหัวฟาดพื้นกับปูนด้วยและตอนเย็นมีอาการอ้วก1ครัง วันนี้เป็นวันที่7ลูกเราไม่มีไข้แต่มีผื่นแดงทั้งตัวมีไอมีอ้วกและไม่ค่ยกินนม อยากทราบว่าอาการแบบนี้อันตรายมั้ย น้องไอหนักมากและก่อนนอนจะอ้วกออกทุกคืน เวลากินข้าวน้องเหมือนจะอ้วกทุกครั้งแต่น้องก็ยังกินได้ต่อ

    สวัสดีค่ะ คุณ พลอย ช๊อตต.

                      อาการมีไข้ อาเจียน แล้วตามด้วยการมีผื่นแดง ไอมากจนอาเจียน อาจเกิดจาก

                      1. โรคหัด อาการคือมีไข้ ตาแดง น้ำมูกไหล ไอแห้ง เจ็บคอ หลังจากนั้น 3-4 วัน จะพบจุดหรือตุ่มสีขาวตรงกระพุ้งแก้ม และจะเกิดผื่นนูนแดงขึ้นในวันที่ 4 ของการมีไข้ เริ่มต้นจากบริเวณหลังหูและในบริเวณแนวผม ตามด้วยหน้า ลำตัวและแขนขา เมื่อผื่นถึงเท้า ไข้จะลดลง

                      2. โรคหัดเยอรมัน อาการคือมีไข้ เจ็บคอ ปวดศีรษะ และปวดกล้ามเนื้อ หลังจากนั้น 2-3 วันจะพบผื่นสีแดงตามผิวหนัง โดยเริ่มจากหน้า ตามด้วยลำคอและแขนขา อาจมีต่อมน้ำเหลืองโตโดยเฉพาะที่บริเวณหลังใบหู และท้ายทอย

                      3. หัดกุหลาบ หรือ ส่าไข้ อาการคือมีไข้สูงลอยนาน 3-5 วัน เบื่ออาหาร แต่มักไม่ไอ ไม่มีน้ำมูก หลังจากไข้ลง จะมีเม็ดผื่นสีชมพูคล้ายกับสีดอกกุหลาบขึ้นที่ลำตัวก่อน แล้วกระจายไปที่หน้า และแขนขา

                      4.ไข้ออกผื่นจากเชื้อไวรัสชนิดไม่เจาะจง เช่น เกิดจากการติดเชื้อ enterovirus หรือ adenovirus ซึ่งอาการในกลุ่มนี้ไม่มีอาการเฉพาะเจาะจง แต่ก็จะมีไข้นำมาก่อน แล้วจึงเกิดผื่นขึ้น ลักษณะผื่น อาจเป็นผื่นราบสีแดง ผื่นนูนสีแดง หรือตุ่มน้ำใสก็ได้

                     5. โรคอีสุกอีใส ได้แก่ มีไข้ ปวดศีรษะ เจ็บคอ เบื่ออาหาร หลังจากนั้น 1-2 วัน จะเกิดผื่นเป็นจุดแดงๆ ตามร่างกาย ทั้งใบหน้า ลำตัว แขน ขา ต่อมาผื่นแดงเหล่านี้จะกลายเป็นตุ่มน้ำใส มักมีอาการคัน หลังจากนั้นก็จะตกสะเก็ด แล้วค่อยๆ ลอกจางหายภายในเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

                      โรคไข้ออกผื่นต่างๆ เหล่านี้  สามารถที่จะหายได้เอง โดยไม่ต้องรักษา อย่างไรก็ตาม มีผู้ป่วยบางราย อาจเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ เช่น เกิดหลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ หูชั้นกลางติดเชื้อ การติดเชื้อในกระแสเลือด สมองอักเสบ เป็นต้น ดังนั้น หากน้องมีอาการไอมาก และอาเจียนมาก แสดงว่าอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนขึ้น ดังนั้น แนะนำควรรีบพาน้องไปพบกุมารแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรให้น้องดื่มจิบเปล่าบ่อยๆ และดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อป้องกันให้ร่างกายขาดน้ำ และอาจทานยาแก้ไอ เช่น dextromethorphan เป็นต้น ไม่ควรให้น้องดื่มน้ำเย็น ไม่โดนลมเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น เป็นต้น