• กินยา PEP ต้านไวรัส HIV ฉุกเฉินอยู่ สามารถดื่มน้ำอัดลมร่วมไปด้วยได้ไหม

  •  Sittichai Nummung
    สมาชิก
    ผมกินยาpepอยู่สามารถดื่มน้ำอัดลมได้ไหมครับ น้ำอัดลมผมกินก่อนและหลังทานยา ผมรอประมาณ3ถึง4ชั่วโมงแล้วค่อยดื่ม
    Sittichai Nummung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณผู้ใช้งาน

    ยา PEP (Post -Exposure Prophylaxis) คือ ยาต้านไวรัส hiv ที่จ่ายให้ผู้ที่มีความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อ hiv มาภายใน 72 ชั่วโมงเพื่อลดโอกาสที่ร่างกายจะรับเชื้อเข้าไป  โดยการรับประทานยาจะต้องทานให้ครบสูตร คือเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือน ซึ่งถือว่าเป็นระยะสั้นๆจะมีผลต่อตับไต หรือร่างกายโดยรวมได้น้อยมาก อาจมีผลข้างเคียงเช่นคลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ปวดท้อง

    ในขณะที่กินยา PEP อยู่นั้น อาจต้องระวังการกินยาตัวอื่นๆที่อาจทำปฏิกิริยากันได้เช่นยาฆ่าเชื้อ ยากันชัก ยาลดไขมัน ส่วนการกินกับอาหาร อาจจะหลีกเลี่ยงการกินกับนม ชา กาแฟ หรือน้ำผลไม้ ส่วนน้ำอัดลมนั้นจริงๆแล้วก็ไม่น่าจะมีผลอะไรต่อกัน แต่ถ้าให้ดีที่สุด การกินยาควรกินกับน้ำเปล่าจะดีที่สุด ถ้าจะดื่มเครื่องดื่มอื่นๆสามารถเว้น 3-4 ชั่วโมงก็น่าจะปลอดภัย ไม่ทำปฏิกิริยาต่อกันค่ะ