• เจ็บหลังส่วนบนมา 1 สัปดาห์ โดยเฉพาะหากมีการยื่นแขนหรือประสานมือแล้วก้มตัวลง เป็นอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อไหม

  •  Nap Napper
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บหลังส่วนบนค่ะเป็นมาเกือบอาทิตย์แล้ว คือถ้าอยู่เฉยๆหรือแค่ทำกิจวัตรประจำวันจะไม่ค่อยรู้สึกอะไร แต่ถ้ายื่นแขนไปข้างหน้า หรือประสานมือแล้วค่อยๆก้มตัวลงจะรู้สึกเจ็บที่บริเวณกลางหลังค่ะ สังเกตว่าถ้าทดลองทำช่วงเช้าหลังตื่นนอนจะไม่รู้สึกเจ็บนะคะ ก็นึกว่าหายแล้ว แต่พอสายๆไปแล้วลองทำอีกจะเจ็บขึ้นมาอีกค่ะ อยากทราบเป็นอาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อรึเปล่าคะ เคยได้ยินว่าบางทีอาการเจ็บหลังอาจจะมาจากโรคเกี่ยวกับหัวใจด้วยค่ะ รู้สึกกังวลค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณผู้ใช้งาน,

                    อาการปวดหลังช่วงบนที่เป็นมา 1 สัปดาห์ หากปวดโดยสัมพันธ์กับท่าทาง คือปวดเมื่อมีการยื่นแขน หรือเมื่อประสามนมือแล้วก้มตัวลง ส่วนในท่าอื่นๆ ไม่ได้มีอาการปวด ก็น่าจะเกิดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อบริเวณหลัง โดยอาการปวดจากการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อมักมีจุดกดเจ็บที่ชัดเจน

                     สำหรับอาการปวดหลังที่เกิดจากโรคหัวใจนั้น มักเกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ แต่จะมีอาการอื่นๆ ที่เด่นชัดกว่า คือจะมีอาการเจ็บหน้าอกเมื่อออกแรงทำงาน ถ้าอาการเจ็บหน้าอกเป็นรุนแรง ก็จะร้าวไปปวดที่กลางหลังระหว่างสะบักได้ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการเหนื่อยหอบ ใจสั่นร่วม ดังนั้น หากไม่ได้มีอาการเจ็บหน้าอกที่รุนแรง ก็ไม่ได้เกิดจากโรคหลอดเลือดหัวใจค่ะ

                    หรือนอกจากนี้ อาการปวดหลัง อาจเกิดจากโรคกระเพะาอาหาร โรคของถุงน้ำดี หรือตับอ่อนได้ แต่ก็จะมีอาการอื่นๆ ที่เด่นกว่าเช่นกัน คือมีอาการปวดท้องที่หากปวดมาก ก็จะร้าวไปปวดที่หลังได้ค่ะ

                      ในเบื้องต้น ควรดูแลอาการแบบกล้ามเนื้อบาดเจ็บไปก่อน โดยงดการทำงานหนักต่างๆ ไม่ก้มๆ เงยๆ ไม่ยกของหนัก ไม่สะพายของหนัก งดการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา การทำสวน การทำงานบ้านที่หนักไป ใช้การประคบร้อนบริเวณที่ปวด หรืออาจใช้ยาทานวดกล้ามเนื้อ หากปวดมาก อาจทานยา เช่น ยาคลายกล้ามเนื้อ ยาแก้ปวดต่างๆ เช่น  ไดโลฟีแนค (diclofenac), ไพรอกซิแคม (piroxicam) เป็นต้น

                    แต่หากอาการปวดไม่หายไป เป็นต่อเนื่องนาน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ