• เป็นฝีที่ก้นตรงแก้มก้น เป็นก้อนไตแข็งๆ มีรูเชื่อมกับรูทวารด้วย หลังผ่าไปแล้ว 5 วัน ยังมีอาการบวม แบบนี้ปกติไหม

  •  Issata Phuengsuntornsirimat
    สมาชิก
    หนูไปผ่าฝี เมื่อวันเสาร์ที่ 8ตุลาคม ค่ะ หนูเลยอยากสอบถามว่าวิธีการรักษาของหนูคือแบบไหนแล้วมีสิทธิที่จะหายแบบการรักษาแบบอื่นมั้ยคะ? อาการของหนูคือ เจ็บบริเวณแก้มก้นค่ะ เป็นเหมือนก้อนไตแข็งๆไม่มีหัวฝี ทำให้หมอต้องใช้นิ้วเข้าไปตรวจในรูทวารค่ะ แล้วก็พบรูเชื่อมภายในรูทวาร แล้วก็มีหนองไหลออกมาตอนหมอตรวจพอดี หมอเลยบอกว่าให้ผ่าตัดตอนช่วงเที่ยงได้เลย พอถึงตอนผ่าตัดหมอใช้ยาชาฉีดค่ะ แล้วก็ใช้เหมือนเครื่องดูดหนองเข้าไปภายในรูทวารแล้วดูดหนองออกมาค่ะ นอนโรงพยาบาล 1คืนหมอก็ให้กลับบ้านได้แล้วก็แผลใช้น้ำประปาล้างได้ตามปกติค่ะไม่ต้องไปโรงพยาบาล แต่ตอนนี้แผลประมาณ 5วันแล้วค่ะ บริเวณแก้มก้นยังมีบวมแดงอยู่เป็นปกติมั้ยคะ หรือว่ามันอักเสบ
    Issata Phuengsuntornsirimat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Issata Phuengsuntornsirimat

    อาการฝีที่ก้น ตรงแก้มก้น เป็นก้อนไตแข็งๆ มีรูเชื่อมกับรูทวารด้วยนั้น น่าจะเป็นฝีคัณฑสูตร (Anal Fistula) เป็นโรคที่เกิดจากการเชื่อมกันระหว่างผิวหนังบริเวณใกล้ทวารหนัก กับทวารหนัก โดยมีสาเหตุส่วนใหญ่จากการติดเชื้อที่ต่อมใกล้ทวารหนัก ซึ่งมีการติดเชื้อซ้ำและเรื้อรัง ส่งผลให้เกิดเป็นทางเชื่อมที่ต้องระบายออกมาทางผิวหนังใกล้ทวารหนัก สาเหตุอื่นๆเช่นตัวฝีคือการติดเชื้อของผิวหนังตรงแก้มก้นเอง แต่ก็ไม่น่าจะมีรูเชื่อมกับทวารข้างใน หรือเป็นจากแผลปริทวารหนัก

    การรักษาฝีคันฑสูตรขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความซับซ้อน แต่จำนวนหนึ่งก็จะต้องใช้การผ่าตัด โดยการผ่าฝีคัณฑสูตร ศัลยแพทย์จะผ่าเปิดตลอดแนวรูทะลุของฝีคัณฑสูตร และขูดเอาเนื้อเยื้อที่ติดเชื้อออกให้หมด ภายหลังที่ฟื้นฟูแล้วอาจจะทำให้เกิดแผลเป็นได้ มีอาาการบวมแดงหลังการผ่าตัดอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ หรือนานกว่านั้นขึ้นกับว่าเป็นแผลใหญ่เล็ก หรือความรุนแรงของโรคเอง

    ถ้าผ่านมา 5 วัน แล้ว อาการบวมแดงค่อยๆทุเลาลงก็น่าจะเป็นปกติ หลังการผ่าตัดต้องการทำการดูแลแผลให้ดี อาจใช้น้ำเกลือล้างแผลภายนอกได้ แพทย์จะให้ยาบรรเทาอาการปวด ร่วมกับการดูแลตัวเองด้วยการเปลี่ยนผ้าปิดแผลทุกวัน โดยทั่วไปแผลจะใช้เวลาฟื้นฟูประมาณ 6 สัปดาห์กว่าแผลจะติดกันสนิท

    ถ้ามีความไม่สบายใจใดๆ หรือแผลเจ็บมากขึ้น มีสารคัดหลั่งออกมามากขึ้น บวมมาก ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อตรวจประเมินอีกครั้ง