• ผ่าต้อกระจกแล้วทำไมเห็นแสงไฟกระจาย 2 แฉก เป็นเพราะอะไร จะแก้ไขอย่างไร

  •  Somporn Mitkul
    สมาชิก
    เพิ่งผ่าต้อกระจกมา1เดือนครึ่ง ใช้เลนส์ฟรีระยะเดียวตามสิทธิ์บัตรทอง ก็มองไกลชัดดี ปัญหาคือขับรถกลางคืน มองเห็นแสงไฟหน้ารถยนต์ทุกคันกระจายเป็น2แฉกเต็มไปหมด (เฉียงไปข้างบนขวา1แฉก เฉียงลงล่างซ้าย1แฉก)แม้ขับรถกลางวันก็เห็นแสงแดดที่สะท้อนบนกระจกรถยนต์ทุกคันกระจายเป็น2แฉกเต็มไปหมดเช่นกัน อยากถามว่า 1.เป็นเพราะอะไร? 2.จะแก้ไขได้อย่างไร?
    Somporn Mitkul  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Somporn Mitkul

    ต้อกระจกคือภาวะที่เลนส์แก้วตามีความขุ่นมัวจนกระทบต่อการมองเห็น โดยเมื่อจอประสาทตารับภาพได้ไม่ชัดเจน ผู้ป่วยจึงมองเห็นภาพต่าง ๆ ไม่ชัดเจนไป

    การรักษาโรคคือการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา โดยหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยอาจจะมีอาการคันหรือรู้สึกไม่สบายหลังการผ่าตัด มีอาการน้ำตาไหล ดวงตาไวต่อแสงและสัมผัสได้ภายในประมาณ 1-3 เดือนแรก

    ในระหว่างนี้จะต้องคอยรักษาความสะอาดที่ดวงตา ล้างมือทุกครั้งก่อนสัมผัส ใช้ผ้าปิดตาหรือสวมแว่นตาเพื่อป้องกันดวงตา และไม่ถูหรือกดบริเวณตาข้างที่ผ่าตัด รับประทานยาตามที่แพทย์แนะนำ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หากมีอาการเป็นมากขึ้นจนทำให้มองเห็นไม่ชัดเจน ปวดในตามาก ให้กลับไปพบแพทย์ก่อนนัดได้