• หลังผ่าตัดไส้ติ่งมาได้เกือบ 2 เดือน ยังเจ็บแปล๊บๆที่แผลเป็นบางครั้ง เกิดจากอะไร ต้องไปหาหมอไหม

  •  ตีร ณาฯ
    สมาชิก
    มีอาการเจ็บตรงแผลบ่อยๆเจ็บแปปๆบางครั้งก็เจ็บนานเกินตรงแผลผ่าแผลแห้งแล้วตัดไหมแล้วแต่แผลแดงผิดปกติมั้ยควรหาหมอรึป่าว🙏
    ตีร ณาฯ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณตีร ณาฯ

    หลังการผ่าตัดไส้ติ่งอักเสบ อาจมีแผลขนาดเล็กที่หน้าท้องด้านขวาล่าง โดยอาจมีอาการปวดตึงบริเวณแผลผ่าตัดขณะขยับตัวได้ 1-2 อาทิตย์แรก อาการจะค่อยๆทุเลาเมื่อแผนสมานกันดี

    โดยหลังการผ่าตัดมาเกือบ 2 เดือนแล้วนั้น แผลควรสมานกันดีหมด แผลแห้งดี อาการเจ็บแปล๊บๆที่เกิดบ้างบางครั้ง อาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับแผลผ่าตัดก็ได้ เพราะจริงๆแล้วหากผ่านมา 2 เดือน แผลควรหายดี ไม่มีอาการอะไร แต่ในผู้ป่วยบางรายที่เส้นประสาทบริเวณนั้นได้รับบาดเจ็บไปด้วย อาจจะรู้สึกแปล๊บๆเป็นบางครั้งได้ ส่วนใหญ่จะหายได้เอง แต่อาจจะหลายเดือนได้เช่นกัน

    ให้สังเกตอาการค่ะ ถ้าปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ปวดตลอด แผลมีลักษณะเปลี่ยนแปลงไป ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม