• ปรึกษาการใช้ยาชาเฉพาะที่

  •  เต้ เกศ
    สมาชิก
    จะสอบถามว่า การใช้ยาชา แบบใช้เข็มฉีด เข้าเฉพาะที จะมีอันตรายบ้างป่าว และผลข้างเคียงการแพ้ยาชา มีป่าว เพราะได้เเพ้ยา เพ็ญนิซิลิน อยู่คับ

    คุณ เต้

    ผลข้างเคียงของการใช้ยาชาเฉพาะที่มีน้อย ได้แก่

    -แพ้สารที่ทำให้ชา อาจมีอาการแนนหายใจไม่ออกผื่นขึ้น

    -ฉีดโดนเส้นประสาท ทำให้เส้นประสาทอักเสบ  หลังหมดฤทธิยาชาแล้วก็ยังชาอยู่ ไม่หาย ไปอีกหลายวัน

    -ฉีดเข้าหลอดเลือดดำ ทำให้ยาชาเข้าไปในกระแสเลือด  ทำให้การเต้นหัวใจช้าได้

    -ยาชาบางชนิดผสม adrenaline เพื่อให้เส้นเลือดบริเวณดังกล่าวหดรักตัว  แต่ถ้าเป็นเส้นเลือดที่มีขนาดเล็ก เช่นที่ นิ้ว จะทำให้หดรัดตัวมากเกินไปจนทำให้ไม่มีเลือดไปเเลี้ยงปลายนิ้วได้

    ยาชาเป็นสารเคมีคนละตัวกับ เพนนิซิลิน จึงไม่มีผลเกี่ยวเนื่องกันได้ครับ