• ประจำเดือนขาดมีอาการท้องป่องนูน มีประวัติเป็นครรภ์ไข่ปลาอุก กลัวว่าจะเป็นซ้ำ ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ พอดีประจำเดือนขาดประมาณ2เดือนจะเข้าเดือนที่3เเล้วค่ะ ไม่มีอาการเเพ้ท้องหรืออาการคนท้องใดๆยังไม่ได้ตรวจอย่างละเอียดอยากปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะ ช่วงเเรกไม่ได้คิดอะไรเพราะมีอาการโรคไทรอยด์ผิดปกติอยู่เเล้ว เเต่ช่วงหลังมานี้ท้องโตขึ้นมากเหมือนคนท้อง3-4เดือนเรยฉี่บ่อยเวลาปวดฉี่ท้องจะนูนออกมามากๆ เวลามีเพศสัมพันธ์จะรู้สึกปวดหน่วงๆ รู้สึกเเน่นท้องอึดอัด กลัวเป็นเนื้องอกมากค่ะเพราะก่อนหน้านี้ปีที่เเล้วเคยเป็นครรภ์ใข่ปลาอุกมาก่อนที่สำคัญกลัวได้รับการรักษาเเบบผ่าตัดอยากปรึกษาคุณหมอก่อนค่ะว่ามีเเนวโน้มจะเป็นอะไร อยากเข้าใจก่อนเข้ารับการรักษาจากโรงพยาบาลค่ะ ตอนนี้ค่อนข้างเคลียดมากๆ
    ใยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ยยยยยยยยยย  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ  ใยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย ยยยยยยยยยย

    ประจำเดือนที่ขาดหายไปเกิน 35 วันจากครั้งก่อนถือว่ามาช้าผิดปกติค่ะ อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยๆเช่นการตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุม โรคไทรอยด์ทำงานผิดปกติ การมีน้ำหนักตัวมากหรือน้อยจนเกินไป

    ในกรณีนี้ที่เคยมีประวัติเป็นครรภ์ไข่ปลาอุกมาก่อน มีโอกาสจะเกิดขึ้นซ้ำได้ และอาการตอนแรกอาจมาคล้ายกับคนที่ตั้งครรภ์คือประจำเดือนไม่มา ท้องโตขึ้น ตรวจการตั้งครรภ์ให้ผลบวก แต่จะไม่ใช่การตั้งครรภ์ตามปกติ นั่นคือตัวอ่อนของทารกและรกไม่เจริญขึ้นมาตามปกติ แต่เนื้อเยื่อของตัวอ่อนกลายเป็นเนื้องอกชนิดไม่ร้ายแรงในมดลูกแทน เมื่ออัลตราซาวน์จะพบว่ามีเม็ดสาคูอยู่ในถุงตัวอ่อน เมื่อถึงระยะหนึ่งก็จะมีเลือดออกมา ซึ่งมักเริ่มเมื่ออายุครรภ์ได้ 4 สัปดาห์ หรือช้าสุดเมื่ออายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนรุนแรง  หัวใจเต้นเร็วกว่าปกติ เหงื่ออกเยอะได้

    ดังนั้นจากอาการที่กล่าวมา ถ้าปวดท้องเยอะ อาจจะมีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ แนะนำไปยืนยันครรภ์ที่รพ.อีกครั้ง และตรวจหาว่ามีภาวะแทรกซ้อนร่วมด้วยหรือไม่ และหากมีภาวะแทรกซ้อนเช่นครรภ์ไข่ปลาอุกจริง ควรได้รับการขูดมดลูกรักษาต่อไป