• ท้องเสียเรื้อรัง 3-4 เดือน ทานได้ลดลงเพราะปวดท้องหลังทาน

  •  Prutchayaphon
    สมาชิก
    พ่อหนูมีอาการท้องเสีย เป็นๆหายๆมาประมาณ3-4เดือนแล้วคะ แต่ตอนนี้พ่อท้องเสียครั้งนี้มีอาการปวดท้องมาก เหมือนไฟไหม้ยุในท้อง กินไม่ค่อยได้ ท้องอึด เจ็บแน่นขึ้นหน้าอก กินได้น้อย พอกินลงไปก้ออึดท้องเจ็บท้องทันที

    สวัสดีค่ะคุณ Prutchayaphon

    อาการของคุณพ่อ คือ ท้องเสียเป็น ๆ หาย ๆ ประมาณ 3-4 เดือน จัดว่าเป็นภาวะท้องเสียเรื้อรังค่ะ สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะท้องเสียเรื้อรัง ได้แก่

    • โรคลำไส้อักเสบ มีอาการถ่ายเหลวเรื้อรังร่วมกับปวดท้อง มีมูกเลือดปนกับอุจจาระ น้ำหนักลด
    • โรคกลุ่มอาการดูดซึมอาหารได้น้อย เช่น ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ตับอ่อนอักเสบ พยาธิ แพ้นม
    • โรคลำไส้แปรปรวน (IBS) ยังไม่ทราบสาเหตุแน่ชัดที่ทำให้เกิดโรคนี้ มักมีอาการถ่ายเหลวสลับกับอาการท้องผูก สัมพันธ์กับการทานอาหาร แต่ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย
    • สาเหตุอื่น  ยาบางชนิด เบาหวานที่คุมระดับน้ำตาลได้ไม่ดีส่งผลให้มีการทำลายระบบปลายประสาทที่ควบคุมทางเดินอาหาร

    การวินิจฉัยนั้นอาศัยประวัติเจ็บป่วย การตรวจร่างกาย และตรวจเพิ่มเติ่มอื่น ๆ เช่น เลือด อุจจาระ ภาพเอกซเรย์ อัลตราซาวด์ การส่องกล้องในระบบทางเดินอาหาร ตามความเหมาะสมค่ะ แนะนำให้พบแพทย์เพื่อตรวจรักษาเพิ่มเติมนะคะ เพราะหากปล่อยไว้เป็นเวลานาน อาจมีภาวะแทรกซ้อนตามมาได้ค่ะ

    Prutchayaphon  Prutchayaphon
    สมาชิก
    ขอบคุณคุณหมอมากๆนะคะ พ่อชอบทานเหล้ามากๆ เหล้าขาว วันละ1ขวดใหญ่ได้คะ แต่ตอนนี้ปัญหาคือพ่อไม่ยอมไปหาหมอให้พ่อตรวจเลยคะ ดูจากอาการคุณหมอว่าพ่อมีโอกาสเป็นโรงภูมิคุมกันพกพร่องไหมคะ

    ไม่ว่าจะเป็นโรคภูมิคุ้นกันบกพร่องหรือโรคอื่น ๆ ทีเป็นสาเหตุของท้องเสียเรื้อรัง จำเป็นต้องได้รับการตรวจร่างกาย และตรวจเพิ่มเติมอย่างอื่นด้วยค่ะ เพื่อดูว่าเป็นโรคอันตรายรุนแรงหรือไม่ แพทย์ไม่สามารถวินิจฉัยจากประวัติเพียงอย่างเดียวได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ลองใช้เวลานั่งคุยกันด้วยบนความเข้าใจถึงเหตุผลที่จำเป็นต้องตรวจเพิ่ม อาจช่วยให้คุณพ่อไปโรงพยาบาลได้นะคะ