• หลังฉีดวัคซีนพิษสุนัข ทำไมถึงห้ามแกะ เกา ถ้าเผลอไปเกา จะมีผลอะไร

  •  vvvvvv
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมสงสัยว่าเวลาไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขทำไมถึงห้าม แกะ,เกา ครับ? แล้วถ้าเผลอไปเกาหลังจากฉีดประมาณ20ชม. จะมีผลอะไรยังไงหรือเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Vvvvvv,

                        ไม่ว่าจะเป็นการฉีดวัคซีนอะไรก็ตาม รวมถึงการฉีดยาด้วย ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บริเวณที่ฉีด เพราะผิวหนังบริเวณที่โดนฉีด ย่อมมีรูบาดแผลที่เกิดจากเข็ม ซึ่งหากใช้มือที่อาจมีสกปรกมีเชื้อโรคอยู่ ไปแกะเกา ก็อาจทำให้ผิวหนังและเนื้อเยื่อบริเวณนั้น เกิดการติดเชื้ออักเสบตามมาได้ค่ะ

                        ส่วนการที่เผลอไปเกาบริเวณที่ฉีด หากมือไม่ได้สกปรกหรือเการุนแรงอะไร โอกาสที่จะติดเชื้อเกิดการอักเสบก็น้อย ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ หากไม่มีการอักเสบบวมแดง ปวด เจ็บตามมา ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของวัคซีนค่ะ

                         นอกจากการไปแกะ เกาแล้ว การไปถูนวดบริเวณที่ฉีดยาหรือวัคซีน ก็ไม่ควรทำ เพราะยาหรือวัคซีนบางอย่าง เมื่อฉีดแล้ว ก็จะต้องปล่อยให้วัคซีนหรือยาค่อยๆ ถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด เพื่อไม่ให้ระดับยาเข้าสู่ร่างกายเร็วเกินไป อันอาจมีผลต่อประสิทธิภาพได้ค่ะ