• มีเม็ดเล็กๆเคลื่อนได้ใต้รักเเร้ เสี่ยงเป็นโรคอะไรไหม ไปหาหมอ หมอให้รอดูอีก 1 เดือน

  •  tikyok
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีเม็ดเล็กๆเคลื่อนได้ใต้รักเเร้ ไม่มีอาการไข้เเต่อย่างใด ผมได้รับวัคซีนโมเดอน่ามาเมื่อวันที่25ธันวาคม ผมพึ่งจับเจอเม็ดใต้รักเเร้วันที่10มกราคม เเละหมอให้รออีก1เดือน คือวันที่18กุมภาพันธ์ อยากถามว่าเสี่ยงโรคอะไรมั้ย ควรนานขนาดนั้นมั้ย เเล้วโรคโมโนนิวคลีโอซิสทำให้นํ้าเหลืองโตนานขนาดนี้มั้ยเเล้วมีอาการเเบบไหนบ้างครับ ขอบคุณสำหรับคำตอบครับ
    tikyok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tikyok

    อาการต่อมน้ำเหลืองคลำได้เป็นเม็ดเล็กๆที่ใต้รักแร้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย มักจะเป็นการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงกับที่มีต่อมน้ำเหลืองโต สาเหตุอื่นๆเช่น  ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นเรื้อรังไม่หายไป โตมากขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีหลายก้อนติดกัน มีไข้ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติร่วมด้วย

    tikyok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tikyok

    อาการต่อมน้ำเหลืองคลำได้เป็นเม็ดเล็กๆที่ใต้รักแร้ดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากต่อมน้ำเหลืองที่โตตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อในร่างกาย มักจะเป็นการติดเชื้อบริเวณใกล้เคียงกับที่มีต่อมน้ำเหลืองโต สาเหตุอื่นๆเช่น  ก้อนไขมันที่ชั้นใต้ผิวหนัง จะเป็นก้อนนิ่มๆขอบเรียบ เคลื่อนที่ไปมาได้ หรือเป็นก้อนจากการอักเสบที่ชั้นผิวหนังเช่นรูขุมขนอักเสบ หรือฝี

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะหรือคลำก้อนบ่อยๆเพื่อลดการติดเชื้อ ยังไม่ควรเอายาอะไรไปทาเองเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัย หากเป็นก้อนจากต่อมน้ำเหลืองโตที่เกิดตามหลังการอักเสบหรือติดเชื้อมักจะหายไปได้เองเมื่อหายจากการติดเชื้อนั้นๆ

    ควรจะไปพบแพทย์ถ้าก้อนดังกล่าวเป็นเรื้อรังไม่หายไป โตมากขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีหลายก้อนติดกัน มีไข้ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติร่วมด้วย