• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีไข้ มีฟันคุดอยู่ด้วย กินยาไปแล้ว ไข้ลง แต่ยังเจ็บที่ต่อมน้ำเหลือง ควรทำอย่างไร

  •  Pongg
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีฟันคุดอักเสบมีหนอง มีต่อมน้ำเหลืองอักเสบ มีไข้ต่ำ สามารถผ่าฟันคุดได้ไหมครับ ไปหาหมอกินยาฆ่าเชื้อ augmentin1000 ตอนนี้กินมีได้4เม็ดแล้วไข้ดีขึ้น แต่ต่อมน้ำเหลืองยังเจ็บอยู่ละไม่ลดลงครับ ผมควรรักษาอะไรแบบไหนก่อนครับ
    Pongg  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pongg

    ต่อมน้ำเหลืองอักเสบคือภาวะที่ต่อมน้ำเหลืองเกิดการอักเสบ และบวมขึ้นจนมีขนาดใหญ่โตกว่าปกติ โดยอาจจะเกิดกับต่อมน้ำเหลืองเพียงตำแหน่งเดียว หรือหลาย ๆ ตำแหน่งพร้อมกันก็ได้

    การรักษาขึ้นกับสาเหตุด้วย ถ้าเป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบตามหลังการติดเชื้อใดๆ ก็ต้องรักษาการติดเชื้อนั้นๆ เพื่อต่อมน้ำเหลืองจะได้ค่อยๆยุบบวมลงได้ตามมา และในรายที่มีสาเหตุของต่อมน้ำเหลืองอักเสบจากการติดเชื้อร่วมด้วย แพทย์จะสั่งใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาฆ่าเชื้อเพื่อลดอาการติดเชื้อ ซึ่งจะช่วยให้อาการอื่น ๆ เช่น ลดอาการปวดบวมลงได้

    จากที่กล่าวมา แนะนำการกินยาฆ่าเชื้อ augmentin ต่อเนื่องจนกว่าอาการเจ็บ ปวด บวมลดลง ไม่มีไข้ (ส่วนใหญ๋หลังกินยาฆ่าเชื้อครบ 72 ชั่วโมงอาการมักจะเริ่มดีขึ้นแล้ว) หลังจากนั้นก็น่าจะสามารถทำหัตการการผ่าตัดฟันคุดได้ตามปกติถ้าไม่มีข้อห้ามในการผ่าตัดอื่นๆ ในกรณีนี้ต่อมน้ำเหลืองอักเสบอาจเกี่ยวกับฟันคุดที่เป็นด้วยก็ได้ หากต่อมน้ำเหลืองไม่ยุบหายไป ร่วมกับฟันคุดก็ยังอักเสบ ควรปรึกษาแพทย์หรือทันตแพทย์ที่ดูแลว่าจะสามารถผ่าตัดฟันคุดไปก่อนได้หรือไม่เช่นกัน เพราะฟันคุดนั้นอาจจะเป็นสาเหตุของต่อมน้ำเหลืองอักเสบได้แม้จะไม่ได้เกิดในผู้ป่วยทุกรายที่มีฟันคุดก็ตาม

    เบื้องต้นให้รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาด ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ทำความสะอาดในช่องปากเบาๆได้ กินยาแก้ปวดหรือยาแก้อักเสบเพื่อบรรเทาอาการได้